Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Con đường thành “sao”
10 | 01 | 2008
"Ngôi sao đang lên của Châu Á" - một danh từ đã được nhắc tới nhiều khi giới quan sát quốc tế nói về Việt Nam nay đã trở thành chủ đề của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đối ngoại 2008 do Economist Conferences tổ chức vào 2 ngày 8 - 9/1/2008 tại Hà Nội.

Việt Nam được xem như là một con hổ mới của Châu Á với triển vọng đầu tư rất cao. Giới đầu tư quốc tế bày tỏ sự lạc quan về tương lai của Việt Nam và tiếp tục tin tưởng rằng GDP VN sẽ đạt mức 8,5% vào năm 2008 do nhu cầu tiêu dùng và đầu tư đều có xu hướng gia tăng mạnh.

Những cái nhìn lạc quan

Trong năm 2007, năm đầu tiên gia nhập WTO, Việt Nam đã đem lại sự phấn chấn cho giới đầu tư quốc tế thông qua rất nhiều thay đổi lớn trong chính sách.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu mạnh mẽ trong những năm gần đây, Việt Nam được giới đầu tư quốc tế liên tưởng tới khi so sánh với các nền kinh tế lớn trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy vậy, ông Peter R Ryder - GĐ Điều hành Indochina Capital khẳng định rằng: Việt Nam sẽ không trở thành một Trung Quốc thứ hai mà hình ảnh phù hợp hơn để Việt Nam phấn đấu là một Hàn Quốc, Nhật Bản với những bước phát triển ổn định, bền vững hơn. Ông này phân tích, sở dĩ khẳng định Việt Nam sẽ không có con đường phát triển như người láng giềng Trung Quốc là do quy mô thị trường 2 nước hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh đó, từ kinh nghiệm của Trung Quốc với nhiều vấn đề phát sinh từ tăng trưởng nóng sẽ là bài học để Việt Nam cải cách, phát triển với những tính toán kỹ càng hơn. Nghĩa là, Việt Nam hoàn toàn có thể chủ động tránh được những rủi ro do tăng trưởng cao mang lại.

Đối mặt thách thức

Tuy vậy, con đường để Việt Nam trở thành một Hàn Quốc hay một Nhật Bản thứ hai của Châu Á cũng không hề đơn giản do Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức tăng trưởng. Ông Charles Goddard - Trưởng Ban Biên tập khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (Economist Intelligence Unit) cho rằng, những thách thức không mới: tỷ lệ lạm phát cao, những hạn chế về cơ sở hạ tầng, môi trường pháp lý chưa hoàn thiện, sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn và quản lý, tham nhũng... vẫn là những bài toán nan giải mà Việt Nam cần giải quyết với những quyết tâm lớn, sự đồng thuận cao.

Trước những thách thức đó, để có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao, các chuyên gia cho rằng VN cần học tập những bài học từ các con hổ lớn Châu á, mà một trong những điều kiện tiên quyết là việc xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh. Mặc dù đã có những tiến bộ rõ rệt ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, nơi có nhu cầu lớn nhất về phát triển cơ sở hạ tầng. Song thực tế là hệ thống đường sá, cơ sở vật chất và các dự án xây dựng đang chịu một áp lực không nhỏ để theo kịp đà tăng trưởng kinh tế cao hiện nay.

Bên cạnh đó, sự dồi dào của nguồn vốn đầu tư nước ngoài cùng với những kỳ vọng lớn của các nhà đầu tư cũng đang tạo ra áp lực lớn đối với khả năng hấp thụ của Việt Nam. Vì vậy, ông Thomas Tobin - Chủ tịch kiêm GĐ Điều hành HSBC còn cho rằng: Để Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn, giới đầu tư quốc tế khi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam không nên mang theo tư duy về lợi nhuận ngắn hạn. Thay vì điều đó, giới đầu tư quốc tế nên chủ động tham gia đào tạo nhân lực và kiên nhẫn với một kế hoạch đầu tư dài hạn tại Việt Nam.

Ông Justin Wood - GĐ Corporate Network, chuyên gia về Đông Nam Á của Economist Intelligent Unit:

Nhiều nhân tố tích cực trong dài hạn

Triển vọng nền kinh tế Việt Nam rất khả quan với tỷ lệ tăng trưởng năm 2007 khoảng 8% và dự đoán tốc độ này sẽ được duy trì trong những năm tới. Xuất khẩu, không tính dầu thô, tăng mạnh; đầu tư thiết yếu đối với các nhà máy và cơ sở hạ tầng đang được triển khai nhanh chóng; viễn cảnh tiêu dùng - dưới tác động của phát triển việc làm và việc mở rộng tiếp cận đến các nguồn tài chính tiêu dùng - cũng đầy hứa hẹn. Về dài hạn, Việt Nam có rất nhiều nhân tố tích cực để có thể duy trì tốc độ tăng trưởng tốt như lực lượng lao động trẻ và đang phát triển, chi phí nhân công thấp hơn các nước láng giềng và trình độ công nghệ của họ ngày càng tăng. Cam kết của Chính phủ về việc tự do hóa nền kinh tế và việc đưa ra các cải cách trên nền tảng thị trường, nhất định sẽ đem lại những tác dụng tích cực.

Ông Charles Goddard - Trưởng Ban Biên tập khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Economist Intelligence Unit:

Thách thức nhân lực quản lý

Hơn 20 năm, kể từ khi Việt Nam bắt đầu lộ trình đổi mới và mở cửa kinh tế, Việt Nam đã thu được kết quả ấn tượng. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Tỷ lệ lạm phát cao là một điều đáng lo ngại. Những hạn chế về cơ sở hạ tầng vẫn sẽ tiếp tục là vấn đề nan giải, mặc dù đã có nhiều đầu tư lớn cho lĩnh vực này. Môi trường pháp lý chưa hoàn thiện cũng là một mối quan ngại lớn. Một vấn đề nữa là sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn và quản lý; Và tham nhũng, dù Chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực hạn chế sự lan tràn của vấn nạn này và những bất ổn xã hội do tham nhũng gây ra.Theo www.dddn.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường