Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thực phẩm Tết: Đụng đâu cũng thấy mất vệ sinh
10 | 01 | 2008
Mới hơn 10 ngày “tổng tấn công” kiểm tra thực phẩm phục vụ Tết Mậu Tý nhưng Thanh tra Sở Y tế TPHCM cũng bị bất ngờ khi thanh kiểm tra cơ sở thực phẩm nào cũng thấy sai phạm.

Trong số những sai phạm chủ yếu là hàng quá đát và vi phạm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hàng “bẩn”: Đến hẹn lại lên

Sau khi hàng loạt cửa hàng và cơ sở kinh doanh- chế biến thực phẩm bị ngành chức năng “gõ cửa” trong mấy ngày qua, ngày 3/1, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết hầu hết các cơ sở kiềm tra đều vi phạm.
Vào cuối tháng 12/2007, ngành chức năng còn phát hiện hơn 15 tấn thực phẩm của Trung Quốc và 5 tấn bánh kẹo, mứt được sản xuất tại các cơ sở ở TPHCM đang “rục rịch” tung ra phục vụ dịp Tết Mậu Tý không có hoá đơn chứng từ, đã hết hạn sử dụng từ cuối…Tết Đinh Hợi 2007.
Tại kho hàng ở 621 Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6, hơn 20 tấn bánh kẹo, hạt dẻ, bánh xốp, mứt các loại nằm ngổn ngang đã hết hạn sử dụng. Chủ cơ sở này cho biết các loại mứt Tết được chế biến để phục vụ Tết Đinh Hợi, tuy nhiên không tiêu thụ hết đã “tút” lại và chuẩn bị tung ra phục vụ Tết Mậu Tý.
Mới đây, ngày 2/1, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP đã phát hiện tại cơ sở sản xuất mứt Việt Hương ở 120/1 Thái Phiên, phường 2, quận 11, chứng kiến 6 nhân viên của cơ sở ngồi bệt trên đống mứt, không mang bảo hộ ngồi làm mứt. Những nhân viên này không được tập huấn VSATTP, không được khám sức khỏe.
Hàng loạt mứt thành phẩm nằm ngổn ngang gần…nhà vệ sinh; mứt đang sấy khô “tọa” ở những nơi ẩm thấp ruồi nhặng bám đầy. Trong khi đó, một cơ sở chuyên làm mứt bí đao, khoai và mứt gừng phục vụ Tết khác ở quận Tân Bình lại chiếm luôn cả vỉa hè, rồi dùng thùng nhựa đựng hóa chất ngâm nguyên liệu.
Cuối tháng 12/2007, ở địa chỉ 62/3 và 62/4 Lương Nhữ Học, phường 10, quận 5 do bà Nguyễn Thị Mau làm chủ, Thanh tra Sở Y tế phát hiện hơn 2 tấn mứt táo và nhãn sấy khô không nhãn mác, không công bố chất lượng sản phẩm, vệ sinh cùng với 530 kg kẹo của Trung Quốc đã hết hạn từ tháng 6/2007.
Kinh hoàng hơn là trong đợt tổng kiểm tra thực phẩm mới đây, Thanh tra Sở Y tế còn phát hiện cả thực phẩm bẩn… trong siêu thị Big C Miền Đông ở quận 10. Thanh tra đã phát hiện 17 mặt hàng thực phẩm không xuất trình được giấy công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Khi kiểm tra cơ sở chế biến bò khô ăn liền, thanh tra phát hiện nguyên liệu được làm từ… thịt trâu.
Đại diện Công ty TNHH Nhật Hưng ở xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn “chuyên” dùng thịt trâu chế biến thành bò khô ăn liền này còn cho biết mỗi tuần “biến” khoảng 500 kg thịt trâu thành bò khô.

Còn lo dài dài!

“Không chỉ thực phẩm Tết không đảm bảo vệ sinh mà thực phẩm bày bán ngày thường cũng đụng đâu là phát hiện vi phạm đó”- một cán bộ Thanh tra Sở Y tế TPHCM nói. Theo cán bộ này, hầu hết các cơ sở sản xuất và kinh doanh khi phát hiện đều không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất ẩm thấp không vệ sinh và nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, hết “đát”…
Tuy nhiên, hiện nay việc thanh kiểm tra hết các cơ sở này là điều không tưởng, bởi lực lượng thanh tra quá mỏng. Trong lúc đó, những tháng cận Tết, thực phẩm lại ồ ạt vào thành phố; các cơ sở cũng mở rộng hơn để làm ăn.
Bác sĩ Phạm Kim Bình- Phó Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết, tình trạng vẫn không có gì khả quan so với đợt thanh tra thực phẩm Tết năm ngoái. “Thậm chí có nhiều cơ sở đã bị thanh tra và xử phạt vì vi phạm trước đó, sau khi đi thanh tra lại thấy tái vi phạm. Nhiều cơ sở bị xử phạt tiền nhưng vẫn không đủ sức răn đe”- bác sĩ Bình nói.
Trong một cuộc họp mới đây, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết hiện vẫn còn hơn 20.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP nhưng vẫn hoạt động. Vì vậy, thực phẩm từ các cơ sở này một khi tung ra thị trường rất khó kiểm soát và việc thanh kiểm tra thực phẩm này còn dài dài.Theo Tiền phong
Báo cáo phân tích thị trường