Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tre ghép: sản phẩm mới cho thị trường xuất khẩu
10 | 01 | 2008
Trước sức ép nguồn nguyên liệu đang dần vơi cạn, sự đòi hỏi của các thị phần nhập khẩu sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ trên thế giới ngày càng khắt khe đặt ra cho không ít doanh nghiệp làng nghề phải lựa chọn cho mình những phương thức sản xuất mới. Việc Công ty TNHH Tiến Động cho ra đời sản phẩm tre ghép thay thế nguyên liệu gỗ đã góp phần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ.

Trong năm 2007, Công ty mới đưa thêm dây chuyền sản xuất sản phẩm tre ghép thay thế gỗ lát sàn nhà. Sản phẩm này còn được dùng để làm các mặt hàng đồ mỹ nghệ, bàn, ghế, giường, tủ, khay cốc, chén... giá thành lại rẻ, khoảng 300.000 đồng - 350.000 đồng/m2. Thời gian sử dụng của sản phẩm từ 30-40 năm, không bị cong vênh và bị mối mọt xâm nhập trong quá trình sử dụng nên phù hợp với các trang thiết bị nhà liền kề, chung cư, biệt thự trong các khu đô thị và tốt hơn nhiều so với các sản phẩm đỗ gỗ công nghiệp. Sức bền của sản phẩm rất cao, có thể chịu đựng được mọi khí hậu thời tiết nóng, ẩm.

Có thể nói, đây là bước đột phá lớn phát huy tính sáng tạo tập thể của những người lao động ở Công ty, mở ra hướng làm ăn lớn, có hiệu quả trong việc sản xuất kinh doanh đa dạng hàng hoá thủ công mỹ nghệ. Tổng mức đầu tư của dây chuyền sản xuất là gần 10 tỷ đồng cho các hạng mục xây dựng nhà xưởng và mua sắm lắp đặt máy móc thiết bị. Qua tìm hiểu được biết, quy trình sản xuất sản phẩm cũng không quá phức tạp: Nguyên liệu tre, luồng, bương sau khi được xẻ đúng kích thước bằng máy cưa xẻ liên hợp, chuyển sang bộ phận bảo quản hấp, sấy khô (giữ độ ẩm trên dưới 15%); kiểm tra lại kích thước theo tiêu chuẩn đưa vào ép nóng để tạo mặt phẳng của nan rồi phân loại bản, độ dày của nan để đưa sang bộ phận lốc nan; vào dây chuyền ép keo, sau 24 giờ có thể sử dụng các tấm tre ghép lại với nhau để gia công một loại sản phẩm bất kỳ tùy theo ý tưởng của nhà sản xuất.

Hiện nay, bình quân mỗi ngày, Công ty sản xuất từ 700-1.000m2, mang lại doanh thu cỡ 300 triệu đồng. Mặc dù đây mới chỉ là quá trình thử nghiệm, nhưng kết quả ban đầu đã vượt ra ngoài sự mong đợi. Cùng với việc sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, trong năm 2008, Công ty tiếp tục đầu tư xây dựng nhà xưởng, lắp đặt thêm máy móc, thiết bị, lúc đó mỗi ngày sản xuất và tiêu thụ từ 5.000 - 10.000m2 sản phẩm tre ghép. Mới đây, Công ty còn ký biên bản ghi nhớ với một đối tác chiến lược xuất khẩu nước ngoài, dự kiến hai bên đầu tư 40 triệu USD xây dựng thêm Nhà máy chuyên sản xuất các sản phẩm tre ghép.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường