Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tôm ở Ôxtrâylia sẽ tăng
16 | 01 | 2008
Giá tôm chưa qua hấp chín có thể sẽ tăng gấp đôi và nhiều nguồn cung cấp đã bị thiếu hụt sau khi qui định mới về kiểm dịch của Ôxtrâylia đã buộc phải dừng nhập khẩu nhiều tấn hàng tôm Châu Á rẻ tiền. Nhà bán buôn thủy sản Geelong cho biết họ đã cảm nhận thấy sự bức xúc của tình hình và giá tôm nguyên liệu đã tăng thêm 50 xen vào trước dịp Tết Nôen.
Giá tôm chưa qua hấp chín có thể sẽ tăng gấp đôi và nhiều nguồn cung cấp đã bị thiếu hụt sau khi qui định mới về kiểm dịch của Ôxtrâylia đã buộc phải dừng nhập khẩu nhiều tấn hàng tôm Châu Á rẻ tiền.
Hiệp hội các nhà nhập khẩu thủy sản Ôxtrâylia cho biết để tranh giành số phiếu bầu cử của người nuôi tôm vùng Queensland, người ta đã cho áp dụng luật nhập khẩu này tại bang, nhưng rõ ràng sự thiếu hụt tôm trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng đến tình hình của cả nước.
Luật kiểm dịch đã ra lệnh cấm nhập khẩu tôm do lo ngại về dịch bệnh tôm, không phải lo sợ ảnh hưởng đến con người mà nhằm bảo vệ nền sản xuất trong nước trong trường hợp tôm nhập khẩu được sử dụng làm mồi đánh bắt thủy sản.
Nhà bán buôn thủy sản Geelong cho biết họ đã cảm nhận thấy sự bức xúc của tình hình và giá tôm nguyên liệu đã tăng thêm 50 xen vào trước dịp Tết Nôen.
Nguồn cung cấp trong tháng 2 có khả năng phải tăng gấp đôi khi nguồn hàng trong kho hiện nay được tiêu thụ hết, trong khi sản lượng trong nước còn thấp hơn rất nhiều so với nhu cầu của cả nước.
Ông giám đốc của Nhà bán buôn Geelong cho biết tôm nhập khẩu chưa hề gây hại gì trong hơn 20 năm qua. Chủ tịch Hiệp hội thủy sản Hary Peters cũng cho rằng việc áp dụng luật kiểm dịch rõ ràng chỉ nhằm mục đích gành số phiếu bầu ở Queensland. Thị trường chỉ thiếu tôm khi không có nguồn tôm nhập khẩu, nguồn cung cấp của chính Hiệp hội cũng sẽ cực kỳ hạn chế, do đó giá sẽ tăng, ít nhất là gấp đôi so với giá họ đang phải trả hiện nay.


Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường