Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chứng khoán chuẩn bị đón chính sách mới
16 | 01 | 2008
Những chính sách hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán chính thức được đặt lên bàn thảo luận và chuẩn bị thông qua.

Sáng nay 15/1/2008, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động thị trường chứng khoán năm 2007 và bàn giải pháp phát triển năm 2008.

Điểm mà các thành viên thị trường chờ đợi tại hội nghị này là định hướng và các giải pháp phát triển thị trường trong năm 2008, cụ thể hơn là sự hỗ trợ trong thời điểm hiện nay.

Sẽ áp dụng chính sách kích cầu linh hoạt

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Vũ Bằng cho biết định hướng chung là tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển thị trường phát triển ổn định, bền vững và đưa mức vốn hóa thị trường lên khoảng 50% GDP.

Trong các giải pháp cụ thể, ông Vũ Bằng cho biết sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân góp vốn hình thành các quỹ đầu tư, đặc biệt là cho phép các doanh nghiệp nhà nước được sử dụng nguồn vốn không phải do ngân sách nhà nước cấp để đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán cũng sẽ sẽ phối hợp tốt hơn với các cơ quan chức năng, cụ thể là Ngân hàng Nhà nước, để có các chính sách tài chính tiền tệ kích cầu linh hoạt, hiệu quả và chuyển sang các phương thức mới kiểm soát vốn tín dụng vào chứng khoán hiệu quả hơn.

Chú trọng quan hệ cung – cầu

Bên cạnh một số điều chỉnh trong cơ chế chính sách liên quan như vấn đề thuế kinh doanh chứng khoán, hạn mức cho vay đầu tư chứng khoán…, một vấn đề được coi trọng trong năm 2008 là cân đối quan hệ cung cầu chứng khoán.

Cùng với việc đề xuất giãn các đợt IPO lớn, hôm qua (14/1), Ủy ban Chứng khoán cũng đã gửi công văn yêu cầu các công ty niêm yết cần cân nhắc thời điểm chào bán, phương án huy động vốn phù hợp với tình hình thị trường.

Về vấn đề quan hệ cung – cầu, ông Nguyễn Văn Tâm, thành viên thường trực Câu lạc bô Các tổ chức niêm yết nêu ý kiến rằng, cơ quan quản lý cần lùi lại quy định áp dụng mức vốn điều lệ bắt buộc 80 tỷ đồng đối với các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tp.HCM.

“Nếu không thì vì áp lực này, các công ty chưa đủ vốn 80 tỷ đồng sẽ phải thực hiện các giải pháp tăng vốn, trong đó có việc phát hành thêm cổ phiếu. Điều này sẽ góp sức tăng cung trên thị trường – nhất là trong giai đoạn thị trường đang sụt giảm mạnh hiện nay”, ông Tâm nói.

Cùng với quan điểm kiểm soát tốt nguồn cung, ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho biết, hiện nay đã có hiện tượng một số doanh nghiệp lợi dụng thời cơ thị trường tăng để phát hành cổ phiếu tăng vốn. Bên cạnh đó, hiện tượng sử dụng vốn không đúng mục đích, không hiệu quả ở một số công ty niêm yết cũng đã làm tác động ảnh hưởng tới sự hoạt động bền vững của thị trường, tăng thêm áp lực và tình trạng mất cân đối cung – cầu trên thị trường.

Sẽ điều chỉnh Chỉ thị 03?

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán, một lần nữa nhận định: “Chính việc thực hiện chính sách đánh thuế kinh doanh chứng khoán và Chỉ thị 03 đã tác động quan trọng tới hoạt động của thị trường. Trong khi hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam còn non trẻ, thì những quy định chưa hợp lý cần phải được điều chỉnh, nhằm trước hết là nuôi dưỡng thị trường, nuôi dưỡng nguồn thu và tạo điều kiện để thị trường phát triển”.

Ông Kỳ cũng đã đề nghị Ủy ban Chứng khoán nên đề xuất với Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, thay thế hoặc hủy bỏ Chỉ thị 03 - một chính sách chưa hợp lý và phù hợp trong thời điểm hiện nay của thị trường. Thay vào đó là áp dụng quy định trích quỹ đề phòng rủi ro cho các ngân hàng, đảm bảo với khả năng họ với các khoản vay.

Bên lề hội nghị này, một nguồn tin cho biết, chiều nay (15/1), Ngân hàng Nhà nước sẽ có cuộc họp với Ủy ban Chứng khoán bàn thảo về khả năng điều chỉnh Chỉ thị 03 theo hướng tích cực hơn đối với thị trường.
 
 
 
 Nguồn: vneconomy.vn
Báo cáo phân tích thị trường