Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mối nguy từ thực phẩm không an toàn
16 | 01 | 2008
Những sản phẩm tăng hương vị bữa ăn nhưng có thể là nguồn gây bệnh nếu không được người tiêu dùng lựa chọn hợp lý.
 

Công nghệ bao gói bằng... đèn dầu

Liên tục trong những ngày qua, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đã có các cuộc kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội. Tại chợ Châu Long, ở phía bên hông chợ, đoàn kiểm tra trực tiếp chứng kiến chủ một sạp hàng đang tranh thủ sang chiết mì chính (bột ngọt) không nhãn mác bằng công nghệ... đèn dầu ngay trên nền vỉa hè đen đúa, người người qua lại. Chủ cửa hàng này cho biết: mì chính này sang từ bao 50 kg, cửa hàng cơm, phở lấy lượng lớn chừng 5-10 kg, còn lại tiếp tục sang nhỏ ra các gói nhỏ, bán lẻ 1.000đ/gói. Chủ sạp lấy thìa xúc mì chính từ gói lớn chứa chừng 2 kg mì chính không nhãn mác sang túi ni- lông nhỏ, sau đó hơ nóng miệng túi nhỏ trên đèn dầu để dán lại.

Trước khi được hàn kín, gói mì chính  miệng hở hoác này được đặt ngay trên nền vỉa hè cáu bẩn, cạnh chiếc đèn dầu cũng cáu bẩn, ám đầy khói, dầu. Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế (Hà Nội): "Chỉ bằng cảm quan cũng thấy được "công nghệ" bao gói mì chính bằng đèn dầu được "vận hành" sát mặt hè phố này hết sức mất vệ sinh. Đây là mặt hàng được người dân sử dụng rất nhiều, gần như có mặt trong mọi món ăn; nếu mì chính không đảm bảo, có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc nhiễm độc lâu dài do các thành phần không được kiểm soát".

Theo bác sĩ Hoàng Huy Thiêm (Trung tâm Y tế dự phòng quận Ba Đình, Hà Nội): gần đây trên thị trường còn xuất hiện loại "bột gia vị" có hương cà chua, không nhãn mác tiếng Việt, không rõ thành phần, người bán và người sử dụng đều "hướng dẫn sử dụng" theo kiểu truyền miệng: làm đẹp nước dùng, đẹp món ăn, tăng vị thơm ngon...

Và nguy cơ từ rau sống và "bàn tay bẩn"

Theo các chuyên gia dịch tễ, trong đợt dịch tiêu chảy cấp, đã có những ca bệnh tả liên quan đến ăn rau sống. Ông Trần Đáng - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhấn mạnh: "Rau sống luôn là thực phẩm chứa đựng nhiều nguy cơ, bởi nguồn rau sống cung cấp trên thị trường chủ yếu vẫn trồng trong điều kiện chưa đảm bảo. Nên biết, mầm bệnh tồn tại trong rau sống rất lâu: vi khuẩn tả từ 3-10 ngày, Ecoli (vi khuẩn đường ruột) sống 1-2 tuần... Ngoài ra, rau sống có thể là nguồn lây nhiễm ký sinh trùng: trứng giun tồn tại 36 ngày. Các rau được ưa dùng ăn sống: rau mùi, xà lách, rau húng... đều là nguy cơ chứa mầm bệnh. Thói quen ăn sống không an toàn chính là con đường ngắn nhất đưa vi khuẩn vào cơ thể".

Ông Trần Đáng còn lưu ý thêm: trên bề mặt da người, tả có thể sống đến 20 ngày, vì vậy vệ sinh cá nhân khi chế biến thực phẩm rất cần được làm sạch. Đặc biệt, bàn tay sau khi đi vệ sinh, gãi ngứa, sờ mó các vật dụng nhưng không được rửa sạch bằng xà phòng thì vô cùng bẩn. Bàn tay không sạch sẽ là nguy cơ của hơn một nửa trong tổng số 367 các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm gây nênBáo cáo phân tích thị trường