Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Người hùng thầm lặng của Google
21 | 01 | 2008
Google là hiện tượng kỳ diệu của công nghệ tin học và Internet trong những năm vừa qua. Cho dù còn rất trẻ tuổi nhưng Google đã trở thành một đại gia khổng lồ của lĩnh vực công nghệ cao Internet. Tất cả các thành công đó đã có phần đóng góp rất lớn của Eric Schmidt, vị tổng giám đốc tài ba nhưng khá thầm lặng của tập đoàn này.

Công ty Google được hai ông chủ trẻ Sergey Brin và Larry Page thành lập từ tháng 9 năm 1998, trụ sở đặt tại thành phố Menlo Park, bang California của Mỹ. Eric Schmidt đến với Google rất sớm, từ năm 2001. Khi đó Google còn đang rất nhỏ bé nhưng ông đã sớm nhận ra tiềm năng vĩ đại của công ty này.

Dưới sự chèo lái của Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Eric Schmidt, Google đã phần nào vượt qua được đối thủ đáng gờm nhất của mình là Yahoo. Hơn thế nữa, giới thông tin truyền thông còn dự báo Google sắp tới còn thách thức cả người khổng lồ Microsoft trong rất nhiều lĩnh vực ứng dụng liên quan đến Internet.

Bản thân Tổng giám đốc Eric Schmidt vốn dĩ là người khá trầm tĩnh và khiêm tốn cũng đã tỏ ra vô cùng kiêu hãnh trước những kết quả mà Google đạt được trong 6 tháng đầu năm 2006, đặc biệt ấn tượng là trong quí II vừa qua. Với 2,5 tỷ USD, doanh số của Google đã tăng trưởng 78%. Đây là con số rất đang kinh ngạc bởi giai đoạn này tình hình kinh doanh của đa số các công ty Internet và công nghệ cao được đánh giá là không khả quan cho lắm.

Google còn gây ấn tượng hơn nữa bởi tính hiệu quả trong kinh doanh. Với trên 700 triệu USD, Google đã đạt hơn 100% lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2005. Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán rất phấn khích và hồi hộp theo dõi sự phát triển ngoạn mục của cổ phiếu Google. Chỉ sau khi Tổng giám đốc Eric Schmidt công bố kết quả kinh doanh mới nhất, giá cổ phiếu của Google đã tăng vọt lên xấp xỉ 5 USD, vượt xa cả những dự báo lạc quan nhất của giới phân tích trên thị trường chứng khoán phố Wall.

Chuyên gia Internet hàng đầu
Không phải đợi những thành công của Google, giới chuyên môn mới biết đến và thừa nhận Eric Schmidt là một chuyên gia kinh doanh Internet hàng đầu. Trước khi về với Google, Eric Schmidt đang làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của tập đoàn Novell, kiêm Tổng giám đốc của công ty Volera Inc. mà Novell nắm quyền chi phối. Eric Schmidt sinh năm 1955 và đến nay ông đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Eric Schmidt cùng tuổi với thiên tài Bill Gates, ông chủ của Microsoft.

Nhưng khác với ông này, Eric Schmidt được đào tạo rất bài bản và trở thành một nhà điều hành rất chuyên nghiệp. Eric Schmidt tốt nghiệp khoa điện tử trường đại học Tổng hợp Princeton. Sau đó ông còn học thạc sĩ và bảo vệ luận án tiến sĩ về tin học tại trường tổng hợp California tại Berkeley.

Từ năm 1983, Eric Schmidt là chuyên gia nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu của Xerox, các công ty Bell Laboratories và Zilog. Ông bắt đầu sự nghiệp với tư cách là nhà điều hành khi được mời vào làm cho tập đoàn Sun Microsystem. Eric Schmidt là thành viên Ban tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật tại Sun Microsystem.

Tên tuổi ông đã được biết đến ở tầm cỡ quốc tế khi ông là tác giả của chương trình Java rất nổi tiếng. Eric Schmidt còn là người trực tiếp tiếp thị thành công sản phẩm Java ra thị trường với rất nhiều đối thủ cạnh tranh.

Chẳng bao lâu Eric Schmidt đã được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của Sun Microsystem. Trong thời gian làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Novell, Eric Schmidt còn giữ nhiều vị trí quan trọng như là thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn và công ty khác nhau như Siebel Systems, Archiv Systems và Tilion. Đến nay Eric Schmidt vẫn còn được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Novell.

Nhà điều hành khiêm tốn nhưng nhiều hoài bão
Chính Eric Schmidt đã tự thừa nhận rằng rời bỏ vị trí Tổng giám đốc của Novell để sang điều hành Google là một quyết định dũng cảm nếu không nói là liều lĩnh. Bởi vì Eric Schmidt thích những thách thức mới. Và điều quan trọng là ông đã sớm nhận thấy ở Google một tiềm năng phát triển rất lớn.

Eric Schmidt là con người rất khiêm tốn. Nhiều người còn nói rằng ông dường như còn ẩn mình hơi nhiều sau cái bóng của Brin và Page. Trên thực tế, ông thay Page làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, trực tiếp phụ trách mảng xây dựng kế hoạch chiến lược, phát triển công nghệ và điều hành hàng ngày toàn bộ hoạt động của tập đoàn.

Eric Schmidt không bị mặc cảm khi đã thành danh mà chấp nhận làm Tổng giám đốc thuê cho hai chàng sinh viên. Quan hệ giữa Eric Schmidt với Brin và Page là rất tốt. Eric Schmidt rất cảm phục và ấn tượng sâu sắc bởi những ý tưởng kinh doanh vĩ đại của hai chàng trai trẻ.

Động lực chính của Eric Schmidt như ông tự thừa nhận là mong muốn được trực tiếp làm gì đó để đổi thay thế giới, đổi thay cuộc sống. Eric Schmidt nhận thấy công cụ tìm kiếm của Google sẽ làm được điều đó. Đồng thời Eric Schmidt cũng rất tự tin mình có thể biến những ý tưởng vĩ đại trở thành hiện thực. Khiêm tốn học hỏi, biết lắng nghe và nhạy cảm đón nhận những ý tưởng mới là những tính cách quan trọng giúp Eric Schmidt có thể hợp tác và điều hành thành công Google.

Những thành công của Tổng giám đốc Eric Schmidt dường như là khá thầm lặng với công chúng. Thế nhưng trên thực tế, giới chuyên gia đã có những đánh giá rất cao về ông. Google được giải thưởng là doanh nghiệp thành công nhất cho công cụ tìm kiếm trên Internet. Và Eric Schmidt được coi là chiến lược gia vĩ đại đã điều hành và phát triển rất thành công công cụ này. Đầu năm 2006, cá nhân Eric Schmidt đã được bầu vào thành viên của Viện hàn lâm quốc gia về kỹ thuật.

Tốc độ là bí quyết thành công
Eric Schmidt đã mất nhiều công sức xây dựng lại một tổ chức công ty phù hợp để có thể điều hành được một công ty tăng trưởng với tốc độ chóng mặt như Google. Với một công cụ tìm kiếm trên Internet, tốc độ là quan trọng nhất.

Vì vậy Eric Schmidt luôn luôn phải đảm bảo chất lượng hoạt động cho các tốc độ cao nhất và không ngừng thay đổi. Eric Schmidt còn cho rằng tốc độ ra quyết định kinh doanh chính là lợi thế của Google so với các đối thủ cạnh tranh. Một ví dụ điển hình là quyết định thâm nhập thị trường Trung Quốc của Google. Đến nay, Eric Schmidt vẫn nói rằng nếu vào sớm được hơn 6 tháng nữa thì còn tốt hơn nữa.

Sự kiện này còn chứng tỏ sự rất uyển chuyển của một vị Tổng giám đốc để đạt được mục tiêu mà mình theo đuổi. Mặc dù bị những sự chỉ trích nhất định từ Mỹ, nhưng Eric Schmidt vẫn quyết định chấp nhận bỏ một số đường link kết nối đến một số vấn đề nhạy cảm. Eric Schmidt giải trình kinh doanh ở đâu phải tuân theo luật lệ ở nước đó.

Vì vậy việc ông chấp nhận yêu cầu của nhà chức trách Trung Quốc là bình thường. Điều quan trọng là bằng sự linh hoạt khôn ngoan của mình Eric Schmidt đã đưa Google sớm vào thị trường được coi là hấp dẫn nhất thế giới.

Eric Schmidt cũng chứng tỏ mình không hề kém các chuyên gia về kinh doanh quảng cáo, marketing hàng đầu. Eric Schmidt tự tin rằng Google sẽ thu bộn tiền từ quảng cáo nếu định hướng rõ hơn, sát hơn vào các nhóm khác hàng mục tiêu của sản phẩm hay dịch vụ được quảng cáo.

Eric Schmidt còn đặc biệt chú trọng mở rộng các tiện ích mới của Google, nâng cao chất lượng dịch vụ. Chỉ trong một thời gian ngắn Eric Schmidt đã cho xuất hiện nhiều công cụ tiện ích mới như công cụ lịch làm việc Google calender, công cụ tài chính Google, video quảng cáo trực tuyến.

Thành công cùng với sự tăng trưởng kinh ngạc của Google đã đem lại cho Eric Schmidt một đẳng cấp quốc tế mới. Từ năm 2005, Eric Schmidt đã xúc tiến đàm phán với tập đoàn Time Warner để tìm cách mua lại công ty AOL, chuyên về phát triển video giải trí thông qua mạng.

(Theo Thời Báo Kinh Tế VN)Báo cáo phân tích thị trường