Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chứng khoán ngày 22/1: Có còn liều thuốc mới?
23 | 01 | 2008
Một lần nữa VN-Index lại thử thách ngưỡng kháng cự 800 và liệu còn phương thuốc mới nào có thể tạo được khoảng cách an toàn?

Kết quả của phiên giao dịch hôm nay đã được quyết định ngay trong đợt 1, khi VN-Index giảm tới 25,42 điểm. Đà giảm này được duy trì đến hết phiên, VN-Index ghìm cương bên “vực”, còn 807,74 điểm, giảm 26,14 điểm.

Khác với phiên giảm mạnh đầu tuần trước, xu hướng thu gom cổ phiếu “đại hạ giá” không còn mạnh mẽ, khi chỉ có hơn 7,7 triệu đơn vị với 608,3 tỷ đồng giá trị giao dịch.

Sự khủng hoảng của thị trường chứng khoán toàn cầu đang lan tới tâm lý nhà đầu tư. Kết quả thất vọng từ lượng đặt mua cổ phần Sabeco (chỉ khoảng 60% lượng chào bán) cho thấy sự khắc nghiệt của thời điểm cũng như tình cảnh đón hàng không mặn mà của thị trường. Và giá trị những “phương thuốc” mà cơ quan quản lý đưa ra đang nhạt nhòa và chưa thực sự cụ thể.

Xu hướng cắt lỗ đang thể hiện rõ cho thấy niềm tin vào khả năng phục hồi của thị trường ngày càng khó với. Điều này đã phủ nhận cả những ấn tượng trong các bản báo cáo kết quả kinh doanh vừa công bố đầu tuần này.

Tâm điểm chú ý vẫn là cổ phiếu FPT, và không ngạc nhiên khi diễn biến của phiên liền trước lặp lại: giá giảm kịch sàn, đà bán ra mạnh mẽ và không có dư mua. Đây cũng là thời điểm khắc nghiệt nhất đối với những nhà đầu tư đang nắm FPT kể từ khi cổ phiếu này chào sàn. Giá FPT giảm thêm 9.000 đồng/cổ phiếu, đánh dấu mức giảm khoảng 50% kể từ lần chia tách trong năm 2007.

Một thất vọng khác tập trung vào cổ phiếu SSI. Mức lợi nhuận sau thuế năm 2007 gần 860 tỷ đồng vừa công bố không thể giữ được giá cổ phiếu hướng sàn, giảm tới 6.000 đồng/cổ phiếu.

Góp vào đà giảm mạnh của VN-Index phiên này còn là mức giảm hết sức của VNM (giảm 7.000 đồng/cổ phiếu) và PPC (giảm sàn mất 2.500 đồng/cổ phiếu). Một loạt tên tuổi khác cũng giảm mạnh như STB, SJS, BMC, DHG, DMC, DPM, HPG, KDC, PVD…

Diễn biến giá nhiều mã trong nhóm trên đang cho thấy một thực tế trái ngược hoàn toàn với mong đợi của nhà đầu tư khi một thời gian dài cầm cự chờ "liều thuốc" kết quả kinh doanh được công bố.

Tính chung có 134 mã giảm, chỉ còn lại 5 mã tăng và 6 mã giữ được giá tham chiếu.

Chỉ số HASTC-Index phiên này cũng tiếp tục giảm thêm 5,19 điểm, còn 279,3 điểm; khối lượng và giá trị giao dịch có gần 2,8 triệu cổ phiếu với hơn 222 tỷ đồng. Giá cổ phiếu trên sàn Hà Nội đã xuất hiện những mức giảm mạnh như ở BVS, S99, SD7, SJM, VSP…

Như vậy thị trường đang có những diễn biến gần giống nhịp của những phiên giao dịch đầu tuần trước. Nhưng liệu phiên tăng mạnh trên 30 điểm có lặp lại vào ngày mai (23/1)? Câu trả lời một phần còn chờ ở những thông tin mới có thể được công bố cuối chiều nay với hy vọng có một “liều thuốc” mới.

Và ngày mai, thông điệp của Chính phủ và các cơ quan quản lý thị trường tại hội nghị phát triển thị trường vốn, tổ chức tại Hà Nội, cũng là những thông tin mà nhà đầu tư đang chờ đợi.Nguồn: vnEconomy
Báo cáo phân tích thị trường