Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hồ sơ gia nhập WTO của Việt Nam đã được thông qua
21 | 07 | 2007
Hồ sơ gia nhập của Việt Nam đã được Ban Công tác về đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam (WP) thông qua tại phiên họp chính thức lần thứ 14 ngày 26/10.

Đó là thông tin từ Đại sứ Việt Nam tại WTO Ngô Quang Xuân. Như vậy, chắc chắn Việt Nam sẽ được kết nạp làm thành viên của WTO vào ngày 7/11.

Phiên họp đa phương lần thứ 14 diễn ra tại trụ sở của WTO ở Geneva vào lúc 16h (tức 21h theo giờ Hà Nội). Đây là phiên đàm phán đa phương cuối cùng của quá trình hơn 11 năm đàm phán để trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại lớn nhất hành tinh này.

Tham dự phiên họp có Đại sứ và các nhà đàm phán của 43 nước thành viên WP, các quan chức Ban Thư ký WTO và đoàn đàm phán chính phủ Việt Nam.

Đại sứ Ngô Quang Xuân cho biết, tại phiên họp, Chủ tịch WP – Đại sứ Eirik Glenne giới thiệu bốn tài liệu của bộ hồ sơ đàm phán gia nhập mà các thành viên WP đã hoàn toàn nhất trí về cả nội dung và lời văn.

Phiên họp WP đã lần lượt quyết định thông qua các Bảng biểu cam kết về hàng hóa; Bảng biểu cam kết về dịch vụ; Báo cáo về đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam và nội dung Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam.

Sau khi Đại sứ Eirik Glenne gõ búa thông qua hồ sơ gia nhập, Đại sứ Dato Paduka Mahadi Haji Wasli, Đại diện thường trực Brunei Darussalam, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Geneva và Đại sứ, đại diện nhiều nước thành viên WP đã phát biểu chào mừng Việt Nam kết thúc thành công quá trình đàm phán gia nhập WTO.

Thay mặt Chính phủ, nhân dân và đoàn đàm phán Việt Nam, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cảm ơn các nước thành viên WP, lãnh đạo và chuyên viên Ban Thư ký WTO, Chủ tịch WP, Đại sứ Eirik Glenne đã kiên trì và tích cực ủng hộ Việt Nam trong suốt quá trình đàm phán. Bộ trưởng Tuyển cũng bày tỏ quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện đầy đủ các cam kết của một thành viên WTO.

Ngay sau phiên họp, Đại sứ Ngô Quang Xuân đã mở tiệc chiêu đãi chào mừng thành công về kết thúc đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam. Tới dự có đông đảo Đại sứ, Trưởng Đại diện Phái đoàn các nước thành viên, các nhà đàm phán của WP, lãnh đạo và các quan chức WTO và Đại sứ E.Glenne.(Theo TBKTVN)
Báo cáo phân tích thị trường