Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cam sành Hàm Yên có thương hiệu
19 | 02 | 2008
Một trong những loại quả được người tiêu dùng Hà Nội ưa chuộng và tìm mua nhiều trong dịp tết Mậu Tý là cam sành mang thương hiệu “Cam sành Hàm Yên”, sản phẩm của Hội cam sành huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Cam sành Hàm Yên- Chất lượng sánh cùng thương hiệu

Theo giới thiệu của ông Hoàng Văn Tạo, chủ tịch Hội cam sành Hàm Yên, vào những ngày giáp tết chúng tôi dạo qua một vòng hệ thống các đại lý phân phối loại quả đặc sản này ở Hà Nội như: Trung tâm Tiếp thị triển lãm Nông nghiệp, Cty V-marque, Cty TNHH Hòa An, Chuỗi siêu thị Hapro, Đại siêu thị Big C, Đại siêu thị Metro, chuỗi siêu thị Intimex, chuỗi siêu thị Fivimart, các chợ đầu mối Long Biên-Bắc Qua…

Tại các quầy hàng rau hoa quả của các đại lý này chúng tôi ghi nhận sự ưu ái đặc biệt của khách hàng đối với những trái cam to, hình hơi dẹt, màu vàng ươm trông bắt mắt hơn hẳn các loại cam quýt đến từ các vùng miền khác như cam sành vỏ xanh của miền Nam, cam Canh vỏ đỏ của các tỉnh miền Bắc, cam chanh vỏ vàng, ruột nẫu (do phải bảo quản hóa chất lâu ngày) được nhập từ Trung Quốc…

Tại gian hàng “Cam sành Hàm Yên” trước sân Triển lãm Nông nghiệp (số 2 Hoàng Quốc Việt-Hàn Nội) nhiều người chen chúc nhau vòng trong, vòng ngoài để chờ mua cho được vài ba cân cam sành Hàm Yên để bày bàn thờ cúng tổ tiên hay làm quà cho bạn bè, người thân. Hỏi chuyện chị Liên, một khách hàng đến từ quận Hoàng Mai, chị cho biết: “Em đi xem hội chợ thấy quầy hàng giới thiệu cam sạch và mời nếm thử thấy cam ngon mà giá lại rẻ hơn bên ngoài nên em mua hẳn 10kg vừa để ăn tết vừa làm quà biếu cho bạn bè”.

Anh Hoàng Đức Anh, hội viên Hội cam sành Hàm Yên, phụ trách quầy hàng cho biết: “Nhiều năm nay trên 2.500 hộ gia đình ở vùng chuyên canh cam sành gồm 9 xã của huyện Hàm Yên đã đầu tư hàng trăm triệu đồng phát triển cây cam theo hướng sản xuất hàng hóa, với tổng diện tích 2.950ha, trong đó có trên 2.000ha đang cho thu hoạch với sản lượng hàng năm khoảng 20.000 tấn. Nhiều hộ gia đình nhờ trồng cam mà trở nên giàu có, doanh thu 300-400 triệu đồng/năm. Một vài năm trước đây tuy cam sành Hàm Yên đã có mặt tại một số chợ đầu mối lớn ở các tỉnh miền Bắc như Bắc Qua, Long Biên, Đồng Xuân (Hà Nội), chợ Rồng (Nam Định), Bãi Cháy (Quảng Ninh)… nhưng với số lượng còn hạn chế và giá cả bấp bênh do tư thương ép giá vì chưa có thương hiệu, chưa được nhiều người biết đến.

Sau lễ đón nhận thương hiệu cam sành Hàm Yên vào ngày 22/12/2007 vừa qua thì đây là năm đầu tiên Hội cam sành Hàm Yên đưa sản phẩm cam sạch của địa phương giới thiệu với bà con Thủ đô và cả nước thông qua Trung tâm Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp, các hệ thống đại lý phân phối của Hội và trên trang website mới được khai trương là http//www.hamyen.org.vn.”

Chị Hương ngừng tay cân cam cho khách cho biết thêm: “Tết này chúng em mới chỉ mang ít hàng chủ yếu để giới thiệu, quảng bá thương hiệu. Với giá bán chỉ 10.000 đồng/kg, mỗi ngày quầy hàng cũng bán lẻ tới gần 2 tấn cam. Anh xem đấy hàng đưa ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, chúng em rất mừng”.

Tôi đón múi cam nếm thử vị chua ngọt của dịch quả, thơm giòn của lớp cùi và chia sẻ niềm vui cùng những lời giới thiệu đầy tự hào của chị Hương, người nông dân trồng cam giỏi thôn Nậm Lương, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang: Cam sành hàm Yên là loại quả cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần múi chứa từ 6-12% đường, hàm lượng vitamin C từ 40 đến 90mg/100 gam cam sành tươi, các axit hữu cơ từ 0,4 đến 12% trong đó nhiều loại khoáng chất, dầu thơm có lợi cho sức khỏe.

Cam sành Hàm Yên có mẫu mã đẹp, chất lượng cao do được trồng trên vùng núi đá vôi, có khí hậu mát mẻ quanh năm và đặc biệt được trồng với qui trình công nghệ sạch do Hội cam sành Hàm Yên tổ chức và giám sát chặt chẽ, chịu trách nhiệm từ khâu chỉ đạo cho tới khâu tiêu thụ sản phẩm đến tay người tiêu dùng”. Cam sành Hàm Yên đã có thương hiệu, thực sự đã có chỗ đứng trên thương trường trong xu thế hội nhập chắc chắn sẽ tiến xa nhằm đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bà con Hàm Yên nói riêng, quê hương cách mạng Tuyên Quang nói chung.
Nguồn: http://nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường