Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Súp lơ "cầu vồng"
20 | 02 | 2008
- Các nhà khoa học Anh vừa phát triển thành công các biến thể của một loại rau trong đó súp lơ trắng truyền thống đã biến thành các màu xanh, tím và vàng rực, gọi chung là “súp lơ cầu vồng”.

"Súp lơ cầu vồng” có ưu điểm là không chỉ giữ được hương vị giống hệt súp lơ trắng mà màu sắc của chúng còn khiến bàn ăn của các bà nội trợ thêm phần đẹp mắt, sinh động. Ông Andrew Coker, phát ngôn viên của công ty cây trồng Syngenta, nơi đang phát triển các loài thực vật tại châu Âu, nhấn mạnh rằng màu sắc phong phú của hoa lơ không phải là kết quả của quá trình biến đổi gen mà là do việc gây giống có chọn lựa sau nhiều thập kỷ.

Những chiếc súp lơ màu vàng hoặc xanh đã từng xuất hiện xuất hiện tại Anh. Tuy nhiên, những người tạo ra “súp lơ cầu vồng” tuyên bố đây sẽ là lần đầu tiên hoa lơ đủ màu sắc sẽ được bán rộng rãi tại các chợ và siêu thị.

Ông Coker nói: “Chúng vẫn giữ được màu sắc sau khi nấu. Người tiêu dùng đang tìm kiếm những loại thực phẩm mới cho các bữa ăn và màu sắc đóng vai trò quan trọng trong quá trình tìm kiếm những thứ khác lạ”. Phát ngôn viên của Syngenta cho biết thêm: “Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo màu sắc, kích thước và mùi vị của chúng trước khi đưa ra tiêu thụ tại các chợ lớn. Nhưng từ năm nay bạn tìm thấy chúng trong các cửa hàng nhỏ”.

Khi đưa ra bán thử, những cây hoa lơ có màu sắc loè loẹt đã tạo thành một “cơn sốt” với các bà nội trợ. Đây cũng không phải lần đầu tiên những người gây giống cây trồng thay đổi màu sắc của các loại rau. Cho tới thế kỷ 17, hầu hết các cà rốt được tiêu thụ tại châu Âu có màu đỏ, vàng và tím. Những người gấy giống cây tại Hà Lan sau đó tạo ra cà rốt màu vàng để tôn vinh gia đình hoàng gia của nước này. Vài năm trước, cà rốt màu tím, khoa tây vàng và tím cũng được giới thiệu tại các siêu thị ở Anh. Tại Mỹ, súp lơ đủ nhiều màu sắc được người tiêu dùng ưa chuộng sau khi có mặt trên thị trường vài năm qua. Súp lơ vàng có hàm lượng beta carotene, một dạng vitamin A tốt cho da, cao hơn. Súp lơ tím chứa anthocyanin giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Các cuộc thử nghiệm tại Mỹ cho thấy súp lơ vàng chứa hàm lượng beta carotene cao hơn gấp 25 lần so với súp lơ thông thường.Nguồn: chebien.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường