Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vui buồn chuyện những luống rau
22 | 02 | 2008
Thời gian vừa qua, người tiêu dùng hoang mang trước thông tin rau lớn nhanh như “thổi” chỉ sau một vài ngày được phun thuốc kích thích.

Chính thông tin đó đã đẩy người dân vào tình trạng không dám ăn rau vì sợ tác hại của thuốc, người trồng rau thì điêu đứng vì không bán được rau. Và cũng từ tin đồn này, một số cơ quan thông tấn báo chí đã rầm rộ đưa tin để rồi... người nông dân lâm vào cảnh “khóc dở mếu dở”.

Cũng may, ngày 31/1/2008, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã quyết định thử nghiệm với loại thuốc này để kiểm chứng. Tại cánh đồng trồng rau an toàn phường Giang Biên - Long Biên, cuộc thử nghiệm đã được tiến hành trên rau xà lách đã trồng được 25 ngày tuổi.

Trong cuộc thí nghiệm, các nhà chuyên môn đã phun cả hai loại thuốc kích thích là: Ga3 (không rõ nguồn gốc) và 920 (không rõ nguồn gốc), loại thuốc được cho là “thần dược” trong dư luận. Sau 12 ngày thí nghiệm (ngày 12/2), kết quả đã chứng minh rõ ràng, không có loại thuốc kích thích làm rau dài ra cả gang tay chỉ sau một, hai ngày.

Tuy nhiên, tại các ô rau xà lách được phun thuốc kích thích trông “mỡ màng”, “bắt mắt” hơn ô không được chăm bón gì và có thể thu hoạch được.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết: “Căn cứ vào kết quả thí nghiệm cho thấy, việc sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng cho rau có thể rút ngắn thời gian thu hoạch xuống từ 30-50%, tùy theo nồng độ thuốc và thời vụ”.

Cũng theo bà Hoa, những loại thuốc kích thích được làm thí nghiệm trên mô hình đúng là những loại thuốc người dân đã sử dụng trên đồng và tuyệt đối không có chuyện hai, ba ngày là rau lớn.

Đáng tiếc rằng, khi kết quả đã rõ ràng, người trồng rau đã được “minh oan” thì những thông tin thất thiệt này lại được tung lên dư luận, đặc biệt vào những ngày giáp Tết đã khiến bao người người lao đao. Những luống rau được chăm sóc cẩn thận hy vọng bán trong dịp Tết thì lại rớt giá, còn người tiêu dùng gần như không dám mua các loại rau ăn lá vì vẫn “bán tín bán nghi” bởi những thông tin trái chiều.

Vậy là, vụ Tết Mậu Tý của biết bao người trồng rau đã “phá sản” chỉ vì tin đồn từ dư luận và sự tuyên truyền thái quá của một số cơ quan thông tấn báo chí.

Và còn một điều mà nhiều người chưa biết đó là, những loại thuốc kích thích sinh trưởng nằm trong danh mục cho phép được các nhà khoa học khuyến khích sử dụng để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản thì người nông dân vẫn được dùng, song phải tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất về liều lượng, thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

Và khi người tiêu dùng chọn rau an toàn thì cũng chưa chắc đã là hợp lý vì trên thực tế hiện nay được biết vẫn chưa có một cơ quan chức năng nào hay bất kỳ một cơ sở sản xuất rau an toàn nào dám công bố chất lượng rau. Người tiêu dùng thường tự bảo vệ mình bằng cách mua rau ở những địa điểm, cửa hàng quen thuộc.

Chuyện buồn đầu năm của những người nông dân trồng rau cũng đã nhạt dần. Niềm vui cũng đang quay trở lại khi người tiêu dùng không quay lưng lại với họ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, một số người nông dân đang có tình trạng lợi dụng quá nhiều vào việc sử dụng thuốc kích thích khi trồng rau.

Điều này là đáng phải lên án vì nó sẽ gây tác hại đến sức khỏe của người tiêu dùng nói riêng và ảnh hưởng xấu đến môi trường sống nói chung. Và để ngăn chặn tình trạng này, vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nếu phát hiện hộ nông dân sử dụng thuốc kích thích cho rau lớn siêu nhanh sẽ tịch thu toàn bộ và có thể tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt khẳng định: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có thông báo tới tất cả các địa phương, nghiêm cấm sử dụng loại thuốc này và yêu cầu các tỉnh thành tổ chức lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra kiểm soát việc sử dụng chất kích thích sinh trưởng có nhãn mác không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục được phép sử dụng.

Hiện nay, các lực lượng chủ yếu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gồm các đơn vị như: Cục Nông nghiệp, Cục Bảo vệ thực vật, Vụ Khoa học Công nghệ... đã vào cuộc để kiểm tra, phát hiện, xử lý và đánh giá mức độ tác hại của loại thuốc kích thích sinh trưởng này.

Hy vọng, bằng những biện pháp cứng rắn của cơ quan chức năng cùng đạo đức của những người nông dân thì từ năm Mậu Tý này cho đến mai sau, người dân Việt Nam sẽ được ăn rau thật sự sạch, đảm bảo sức khoẻ cho cả cộng đồng.


Nguồn: http://vneconomy.vn
Báo cáo phân tích thị trường