Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2008, ngành sản xuất và chế biến điều xuất khẩu gặp nhiều khó khăn
28 | 02 | 2008
Hiệp hội điều Việt Nam cho biết, thu hoạch điều năm 2008 sẽ gặp nhiều khó khăn do mùa vụ thu hoạch điều năm nay tới trễ, thiếu lao động khâu chế biến và giá thành sản phẩm tăng cao.

Theo quyền Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), do ảnh hưởng thời tiết, mùa vụ thu hoạch điều niên vụ 2008 chậm hơn một tháng so với năm trước. Hiện nay sản lượng điều cho thu hoạch mới khoảng 10% và chất lượng cũng kém, còn lại 90% sẽ thu hoạch vào những tháng kế tiếp. Bên cạnh đó, chi phí đầu vào trong khâu chế biến dự đoán rất cao, trong đó giá nguyên liệu điều thô nhập kho (khoảng 950 đến 1.000 USD/tấn) và chi phí nhân công đều cao hơn khoảng 20-30%, cộng với lãi suất ngân hàng tăng, nên các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu điều sẽ gặp nhiều khó khăn. Hiện tại nhiều hộ nông dân, cơ sở chế biến điều không đủ điều kiện vẫn chế biến hàng xuất khẩu dẫn tới khó kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm. Nhiều nhà máy, doanh nghiệp đang thiếu nguyên liệu điều chế biến để giao hàng xuất khẩu đúng thời hạn theo hợp đồng đã ký từ trước.

Căn cứ vào giá nhân điều trên thế giới, Vinacas khuyến cáo các doanh nghiệp nên thu mua điều thô với giá từ nay đến 29/2 là 15.000 đồng/kg điều tươi tại vùng nguyên liệu và sau ngày 29/2 đến 10/3 mua với giá 14.500 đồng/kg. Giá này sẽ được điều chỉnh theo tình hình giá thị trường và mùa vụ thu hoạch. Vinacas cũng đề nghị các doanh nghiệp (hội viên) không nên ký hợp đồng xuất khẩu nhân điều khi chưa có nguyên liệu điều thô nhập kho.

Tổng cục Thuế đã công văn số 839/TCT-CS gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chính sách thuế đối với hoạt động chế biến hạt điều.

Theo đó, Tổng cục Thuế hướng dẫn chính sách thuế đối với hoạt động chế biến hạt điều như sau:

Về thuế giá trị gia tăng: Nhân hạt điều được chế biến qua các công đoạn: phơi khô; sàng; hấp; cắt tách; sấy khô; bóc vỏ lụa; phân loại; hun trùng; đóng thùng ở khâu kinh doanh thương mại thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng với thuế suất là 5%; Nhân hạt điều chế biến tiếp theo của công đoạn trên được tiếp tục chế biến qua các công đoạn: rang, tẩm ướp gia vị thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng với thuế suất là 10%.

Về thuế doanh nghiệp: Hoạt động sản xuất chế biến nhân hạt điều thuộc ngành nghề sản xuất được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp tuỳ theo điều kiện đáp ứng quy định tại phần D Thông tư số 18/2002/TT-BTC ngày 20.2.2002, phần E Thông tư số 128/2003/TT-BTC ngày 22/12/2003 và phần E Thông tư số 134/2007/TT-BTC ngày 23/11/2007 của Bộ Tài chính.




Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường