Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ trưởng Nông nghiệp: "Nhà tôi cũng lo lắng về rau xanh"
29 | 02 | 2008
Trước những kết quả thí nghiệm trái ngược về tác động của thuốc kích thích tăng trưởng Trung Quốc, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát cho VnExpress biết, đã thành lập Hội đồng khoa học tổ chức thí nghiệm và kết luận trong tháng 3. Gia đình ông cũng đang lo lắng khi sử dụng rau xanh thời điểm này.

- Dư luận đang xôn xao khi thí nghiệm phun thuốc kích thích trên rau của chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội và tiến sĩ Nguyễn Văn Khải cho kết quả trái ngược nhau. Quan điểm của bộ về vấn đề này thế nào?

- Tôi chia sẻ với lo lắng của người dân. Hiện nay, tôi đã giao cho Cục bảo vệ thực vật phối hợp với các Viện đầu ngành của ngành nông nghiệp tiến hành thí nghiệm, đánh giá tác động của thuốc kích thích lên cây rau. Trong vòng một tháng sẽ có kết quả bước đầu. Ở giai đoạn này, chúng tôi đánh giá tác động của thuốc lên cây rau, bước sau sẽ làm tác động đối với con người.

Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Y tế và tham khảo chuyên gia nước ngoài, phân tích tác động của thuốc đó đối với sức khỏe người tiêu dùng.

- Vừa qua, thí nghiệm của chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội chưa thuyết phục dư luận bởi thực hiện trong đợt giá rét, phun thuốc đúng hướng dẫn, trong khi nhiều hộ nông dân thường phun quá liều. Thí nghiệm của Bộ tới đây sẽ thực hiện thế nào?

- Thí nghiệm của Hà Nội vừa qua đúng vào vào thời gian rét nhất nên chắc cũng có những ảnh hưởng đến kết quả. Đối với chúng tôi, các thí nghiệm sẽ được tiến hành theo đúng các quy chuẩn về kỹ thuật, có các mức nồng độ khác nhau, cách bón khác nhau. Do đó, có thể dẫn đến những kết quả khác nhau.

Hiện, các Viện khoa học đã làm đề cương, có Hội đồng kỹ thuật thông qua đề cương ấy để thống nhất về phương pháp, thí nghiệm và đánh giá kết quả. Bộ sẽ làm rất bài bản về mặt khoa học.

- Để đảm bảo tính khách quan, ông nghĩ thế nào trước ý kiến nên mời các nhà khoa học độc lập như tiến sĩ Nguyễn Văn Khải tham gia thí nghiệm?

- Về phía Bộ Nông nghiệp, chúng tôi đã mời các chuyên gia hàng đầu trong nước về lĩnh vực này. Những nhà khoa học khác muốn tham gia, chúng tôi cũng rất hoan nghênh.

- Vấn đề phun thuốc kích thích đã được phản ánh từ trước Tết, ông giải thích thế nào trước ý kiến cho rằng, Bộ Nông nghiệp đã vào cuộc quá chậm?

- Ngay từ những ngày đầu tiên có thông tin về việc sử dụng thuốc ngoài danh mục, tôi đã yêu cầu toàn bộ hệ thống ngành nông nghiệp tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm những người buôn bán và sử dụng các loại thuốc ngoài danh mục.

Tôi cũng xin khẳng định, loại thuốc tăng trưởng Trung Quốc mà nông dân một số nơi đang sử dụng là ngoài danh mục cho phép. Nếu đã là thuốc ngoài danh mục thì cấm sử dụng, dù cho có tác động đến sức khỏe con người hay không. Tôi không đồng tình với việc một số người sử dụng thuốc ngoài danh mục nhằm chiếm lợi mà mang hại đến người tiêu dùng.

- Trong thời gian một tháng chờ đợi kết luận cuối cùng, loại "thần dược" ngoài danh mục sẽ bị xử lý thế nào?

- Tôi đã chỉ đạo rà soát các vùng trồng rau trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội, nơi có thông tin nông dân sử dụng nhiều thuốc kích thích trên. Cơ quan chức năng nghiêm cấm sử dụng loại thuốc trên và sẽ xử lý những cá nhân vi phạm. Chúng ta đảm bảo quyền lợi cho người sản xuất, nhưng cũng phải đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

- Xin được hỏi bộ trưởng, cảm giác của gia đình ông khi sử dụng rau xanh thời điểm này?

- Hằng ngày, gia đình tôi vẫn phải dùng rau xanh trong bữa ăn và rửa kỹ hơn. Cũng giống như những người dân khác, chúng tôi cũng quan tâm đến vấn đề phun thuốc kích thích và lo lắng.

Ngay trước Tết Nguyên đán, các vùng trồng rau, quả ngoại thành Hà Nội, Hà Tây xôn xao về công dụng "thần kỳ" của loại thuốc kích thích tăng trưởng có nguồn gốc Trung Quốc. Chỉ vài ngày sử dụng, ruộng rau cằn cỗi sẽ trở nên mỡ màng, mọc nhanh không kịp hái. Người tiêu dùng lo lắng.

Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội đã vào cuộc, làm thí nghiệm nhanh trên xà lách (lúc trời rét đậm) và kết luận: rau phun thuốc kích thích tăng trưởng không lớn hơn đáng kể. Nhiều nhà khoa học đã không đồng tình với Chi cục BVTV Hà Nội cả về điều kiện làm thí nghiệm (quá lạnh) lẫn số mẫu ít ỏi.

Nửa tháng sau, thí nghiệm của tiến sĩ Nguyễn Văn Khải tại xã Tân Minh, Thường Tín, Hà Tây đã cho kết quả ngược lại. Chỉ sau 3-4 ngày phun thuốc kích thích, cây xà lách lớn vọt gấp 3 lần so với cây không dùng thuốc.Nguồn: www.vnexpress.net
Báo cáo phân tích thị trường