Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cá ngừ vằn giảm dần do sản lượng tăng
10 | 03 | 2008
Giá cá Ngừ vằn đông lạnh tại Băng-cốc giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 tháng qua nhờ sản lượng khai thác tại khu vực Đông Thái Bình Dương phục hồi. So với mức cao đỉnh điểm hồi đầu tháng 1 thì giá cá Ngừ vằn hiện nay đã giảm hơn 100 USD/tấn.
Tại thị trường Nhật Bản (chủ yếu ở Yaizu, quận Shizuoka, phía Tây Tokyo), giá cá Ngừ vằn cũng đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, mức giá tại đây có thể sẽ không giảm xuống thấp như trước đây do nhu cầu đối với cá Ngừ vằn đông lạnh ở những thị trường mới nổi như Đông Âu, Mỹ Latinh và Trung Đông đang tăng lên.
Sản lượng khai thác tăng ở Đông Thái Bình Dương cũng khiến giá cá Ngừ vằn giảm trở lại mức trung bình của năm ở nhiều nước như Mêhicô và Ecuađo.
Năm 2007, cung - cầu bị thắt chặt do sản lượng ở Đông Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương chỉ đạt 70 – 80% so với mọi năm, trong khi nhu cầu ở các thị trường mới nổi tăng lên. Trước tình hình trên, giá ở thị trường quốc tế bắt đầu xu hướng tăng lên kể từ đầu tháng 5/2007, trong đó giá ở Băng-cốc tăng liên tục, đạt mức 1.500 USD/tấn cho tới giữa tháng 1 năm nay. Tại Ecuađo, giá cũng leo thang lên 1.600 USD/tấn vào cuối năm ngoái.
Đầu năm 2008, sản lượng đánh bắt của các tàu lưới vây nhỏ (300-400 tấn) và trung bình (1.000 tấn) đã tăng trở lại. Do sản lượng cập bến không liên tục nên giá ở Ecuađo giảm dần, xuống mức 1.400 USD/tấn vào cuối tháng 2. Giá tại Băng-cốc cũng giảm xuống còn 1.400 USD/tấn, nhưng vẫn cao hơn 40% so với năm 2007.
Ở Ấn Độ Dương, sản lượng cá ngừ vây vàng thường cao hơn vào giai đoạn tháng 1 -3. Năm 2007, sản lượng thấp hơn 30% so với năm 2006, nhưng lại tăng trở lại (+10%) trong năm 2008.
Từ đầu năm đến nay, ở khu vực Trung và Tây Thái Bình Dương, đội tàu của Nhật Bản đang có một vụ đánh bắt cá Ngừ văn thuận lợi, trong khi Hàn Quốc và Trung Quốc vẫn giữ ở mức như năm ngoái.
Giá cá Ngừ vằn tại Yaizu (Nhật Bản) đã giảm xuống còn 170 Yên/kg từ mức đỉnh điểm 180 Yên/kg. Tuy nhiên, lượng cung cấp cho Nhật Bản đã giảm một nửa do nhu cầu của các thị trường khác đang tăng lên.
Dự đoán, xu hướng giá giảm ở Nhật Bản và các thị trường khác hiện nay có thế chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường