Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mở hướng phát triển quan hệ hợp tác VN-Croatia
11 | 03 | 2008
Hai tờ nhật báo Nhân dân và Quân đội Nhân dân ra ngày hôm nay 10/3 đã đăng xã luận nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Crôatia Stjepan Mesic, cho rằng chuyến thăm này sẽ tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác, mở ra một trang mới trong quan hệ hai nước.

Xã luận "Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Crôatia" trên báo Nhân dân cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Crôatia tới Việt Nam kể từ khi nước này tuyên bố độc lập năm 1991.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp Đại sứ với Cộng hòa Crôatia ngày 1/7/1994. Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Crôatia được đánh dấu bởi các chuyến thăm cấp cao giữa hai bên, mà gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của Thứ trưởng Ngoại giao Crôatia năm 1998 và Bộ trưởng Kinh tế nước này năm 2001. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam thăm Crôatia năm 2001 và năm 2007. Hai nước đã ký nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao.

Tờ Quân đội Nhân dân thì nhận xét chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Mesic càng trở nên có ý nghĩa hơn khi cả Việt Nam và Crôatia cùng là Uỷ viên không thường trực hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

"Đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam và coi Việt Nam là đối tác truyền thống, Tổng thống Mesic mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, hợp tác cảng biển, công nghiệp đóng tàu, du lịch. Trong chuyến thăm này, một số doanh nghiệp hàng đầu của Crôatia cũng tới Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh", xã luận báo Quân đội Nhân dân viết.

Báo này cũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Mesic tới Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp. Kết quả các cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo, các văn kiện hợp tác song phương, giữa các bộ, ngành và các doanh nghiệp của hai bên sẽ mở hướng cho quan hệ hai nước phát triển trong thời gian tới.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường