Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kiểm nghiệm thuốc tăng trưởng: Dân thường vào cuộc
12 | 03 | 2008
Những thử nghiệm về tác động của các loại thuốc tăng trưởng trên rau của một nhà khoa học và một người dân thường, hai cách làm khác nhau nhưng cùng xuất phát từ một nguyên nhân: Không chấp nhận những kết luận của các cơ quan chức năng về tác động của các loại thuốc kích thích tăng trưởng đối với rau và với sức khỏe người dân. Cả hai cách làm đều đưa đến một kết quả: Thuốc kích thích tăng trưởng có tác động rất mạnh tới sự tăng trưởng của rau, và chắc chắn, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân khi sử dụng rau đó. Thế nhưng đến nay Bộ Y tế vẫn đứng bên lề... Vì sao?
Đã hơn 1 tháng nay, kể từ khi có thông tin về việc rau lớn nhanh như thổi nhờ thuốc tăng trưởng, không chỉ nhiều thí nghiệm của cơ quan quản lý nhà nước và của cả các nhà khoa học độc lập được tiến hành mà một số người dân đã vào cuộc. Và thật bất ngờ, một cán bộ về hưu ở quận Long Biên mới đây đã công bố kết quả thí nghiệm đơn giản của mình bằng phương pháp thực nghiệm.

Không phải là nhà khoa học, cũng chẳng phải là nhà quản lý, song ông Nguyễn Ngọc Hùng (số nhà 7, tổ 17, Ngọc Thuỵ, Long Biên, Hà Nội) cảm thấy quá bức xúc trước những thông tin khác nhau về sự tăng trưởng của rau khi sử dụng “thần dược”. Ông đã dành ra một vạt rau cải cúc khoảng 1m2 trong vườn nhà (trồng cách đó hơn 2 tháng) để làm thí nghiệm với mong muốn xác định xem thuốc tăng trưởng có làm rau lớn nhanh hay không?

Trong một lần đi tìm thuốc tăng trưởng để làm thí nghiệm, ông được một người nông dân cho một viên thuốc đựng trong bao thiếc còn niêm phong, vì thương tình: “Lạ mặt như ông thì không ai bán cho đâu”. Ông đem về và pha nửa viên thuốc đó với 7lít nước, phun một nửa cho vạt cải cúc vào chiều 4/3, khi rau mới cao trung bình 17cm. Nửa viên còn lại, ông tiếp tục phun hết vào chiều 5/3. Khi theo dõi kết quả, ông Hùng hết sức ngạc nhiên vì độ lớn của rau đã hấp thụ thuốc tăng trưởng qua lá.

Trong vườn nhà ông Nguyễn Ngọc Hùng, cải cúc được phun thuốc tăng trưởng (phải) sau 6 ngày đã tăng trưởng từ 12-14 cm, tới chiều cao trung bình là 33 cm, cao hơn cả vạt cải cúc đã gieo trước 1 tháng (trái) đến 6 cm.

Trưa 10/3, khi trao đổi với PV Báo DĐDN, ông cho biết, sau 6 ngày phun thuốc, vạt cải cúc được phun thuốc tăng trưởng đã tăng trưởng từ 12-14cm, tới chiều cao trung bình là 33cm, cao hơn cả vạt cải cúc đã gieo trước 1 tháng đến 6cm. Quan sát cây rau được phun thuốc, chúng tôi thấy các đốt dài bất thường, thân mảnh dẻ, èo uột nhưng lá thì bóng mỡ, không hề bị sâu bọ. Không những thế, theo quan sát của ông Hùng, không một loại côn trùng nào dám bén mảng đến gần vạt cải cúc có phun thuốc, mà dễ thấy nhất là bướm chỉ đậu ở những vạt rau khác. Ngay cạnh đó, một “bằng chứng sống” là cây ớt, vốn đã trụi hết lá, trơ vài quả còn xanh non, sau 6 ngày dính thuốc, đã đâm chồi xanh lá, vỏ các quả ớt màu đỏ và bị nhăn lại như khô héo. Ông Hùng cho biết, đó chỉ là một trong rất nhiều loại thuốc tăng trưởng có thể tìm thấy trên thị trường.

Cục Bảo vệ thực vật đã trình lên Bộ NNPTNT đề cương về kế hoạch thí nghiệm quy mô lớn, nhằm xác định lại ảnh hưởng của thuốc kích thích tăng trưởng thực vật tại 3 vùng sản xuất có khí hậu khác nhau, đại diện cho 3 miền: Hà Nội (miền Bắc), Quảng Ngãi (miền Trung) và TP HCM (miền Nam).

Theo đó:

- Sẽ tiến hành thí nghiệm trên rau cải, là loại rau có mặt ở cả 3 miền. Mỗi điểm thí nghiệm trên diện tích 50 m2, nhắc lại 3 lần.

- Phun thí nghiệm 3 loại thuốc kích thích: 2 loại ngoài danh mục và 1 loại trong danh mục được cho phép sử dụng để so sánh. Một ô thí nghiệm không phun thuốc để đối chứng.

- Mỗi loại thuốc phun 2 liều: tối đa theo khuyến cáo và gấp đôi theo khuyến cáo.

- Trong mỗi thí nghiệm, các chuyên gia sẽ kiểm tra những yếu tố sau: Hiệu lực sinh học (khả năng kích thích tăng trưởng), chất lượng nông sản (hàm lượng chất khô, protein, vitamin C và một số chất khác như N, P,K)

- Ở từng thời điểm sẽ lấy mẫu để phân tích dư lượng thuốc còn lại trên rau.

Dự kiến các thí nghiệm sẽ được làm từ tháng 3 đến tháng 6, do các Viện hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực này thực hiện và phân tích, kiểm tra.Nguồn: Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Liên hệ với người đăng tin này:
An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vn


Báo cáo phân tích thị trường