Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU tăng cường nhập khẩu cá thịt trắng và cá tuyết từ Châu Á
14 | 03 | 2008
Nhu cầu toàn cầu đối với cá thịt trắng đang ngày càng tăng trong khi sản lượng nói chung đang sụt giảm nhanh chóng.

Sản lượng khai thác các loài cá thịt trắng của EU giảm đáng kể trong 10 năm qua. Sản lượng khai thác cá tuyết (cod) giảm 13% kể từ năm 2006, ước đạt 713.000 tấn năm 2008. Sản lượng cá tuyết chấm đen giảm 5%. Tổng sản lượng cá thịt trắng nói chung giảm 2% xuống còn 6,16 triệu tấn. Theo các nhà phân tích sản lượng khai thác dự báo sẽ tiếp tục giảm. Như vậy, cần có nguồn cung  mới thay thế cho cá thịt trắng trong tương lai. Năm 1997, EU đã nhập khẩu gần 400.000 tấn cá thịt trắng và dự kiến đến năm 2008, lượng nhập khẩu cá thịt trắng của Châu lục này ước tăng lên 1,2 triệu tấn.
Để có thể duy trì nguồn cung cá thịt trắng trên thị trường thế giới ở mức ổn định, Châu Á sẽ phải gia tăng sản lượng.
Nhiều chuyên gia cho rằng các nhà sản xuất cá thịt trắng Châu Âu không nên cố gắng cạnh tranh về giá với cá thịt trắng Châu Á hoặc cá minh thái Alaska bởi khoảng cách khác biệt về giá cả sẽ tiếp tục mở rộng. Trong vài năm tới, ngành thủy sản của EU có thể tăng sản lượng cá thịt trắng dựa vào nguồn cá tuyết nuôi.
Mặc dù hiện tại ngành nuôi cá tuyết đang phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng đây là loài cá truyền thống và rất quen thuộc với người tiêu dùng Châu Âu. Vì vậy trong vòng 10 năm tới, cá tuyết nuôi sẽ bắt đầu giành lại thị phần trên thị trường EU hiện đang dần bị cá rôphi, cá da trơn Châu Á và cá minh thái Alaska chiếm lĩnh.
 Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường