Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thuỷ sản trên thị trường Trung Quốc tăng mạnh
17 | 03 | 2008
Do đợt rét khắc nghiệt kéo dài nhất trong lịch sử 50 năm trở lại đây ở Trung Quốc đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành thủy sản nước này, khiến hiện nay giá thuỷ sản trên thị trường đang tăng mạnh.

Trên thị trường Trung Quốc, giá thuỷ sản đang tăng mạnh do đợt rét khắc nghiệt nhất trong vòng 50 năm trở laị đây gây thiệt hại nặng nề cho ngành thuỷ sản.

Sáu loài cá, bao gồm cá Rô phi và tôm đã bị ảnh hưởng bởi đợt rét hại. Đàn cá Rô phi giống bị chết vì quá lạnh ở Quảng Đông, Quảng Tây và Giang Tây.

Giá bán lẻ cá trôi đã tăng gấp đôi với nguồn cung hạn chế ở các chợ với giá 2,25 USD/lb.

Các báo cáo cho biết, tại các tỉnh miền nam Trung Quốc như Quảng Đông, Quảng Tây và Giang Tây không có cá rô phi để bán. Điều này có thể tác động tới nguồn cung cho xuất khẩu trong tương lai. Ở miền Bắc, giá cá rô phi, mặt hàng tiêu thụ phổ biến nhất ở nước này hiện đã đạt 1 USD/lb giá bán buôn.

Sự thiếu hụt trầm trọng con giống cũng đang gây trở ngại cho người nuôi bổ sung vào số ao nuôi đã bị thiệt hại sau 5 tuần thời tiết lạnh bất thường của tháng trước.

Giá cá Rô phi giống trên thị trường đã tăng 50% và người nuôi chưa sẵn sàng thả nuôi tiếp cho đến tháng 4. Theo ông, giá cá rô phi rất có khả năng tăng 100% so với năm ngoái.

Ngoài ra, giá cá trắm cỏ, cá trích, cá mè trắng và cá mè hoa giống cũng tăng, trong đó, giá cá trắm cỏ giống tăng 60%.

Thị trấn Xiaogan, khu vực sản xuất thủy sản lớn nhất tỉnh Hồ Bắc hiện cần đến 130.000 tấn con giống. Huyện đảo Hải Nam, với 10 cơ sở sản xuất giống cá Rô phi lớn hiện đang cung cấp 500 triệu con giống cho các tỉnh trong cả nước.

Tuy nhiên, người nuôi vẫn cho rằng sự hỗ trợ từ phía Chính phủ vẫn chưa đủ. Quảng Đông được hỗ trợ 420.000 USD, trong đó 336.000 USD dành cho con giống.

Liên hệ với người đăng tin này:
Dương Thuỳ Linh - Email: duongthuylinh@agro.gov.vn

Xem thông tin gốc tại đây:
http://www.vietnamchina.gov.vn/cvweb/vcc/info/Article.jsp?a_no=116895&col_no=575Báo cáo phân tích thị trường