Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vụ điều 2007-2008: Mất trắng 10.000 tấn
19 | 03 | 2008
Trong khi lúa gạo, cà phê, hồ tiêu thắng lớn thì cây điều đang gặp hạn. Vụ này, gần 1/3 sản lượng điều của VN sẽ mất trắng vì sương mù và sâu bệnh…q
Nhà nông học Phạm Văn Nguyên – chuyên gia về cây điều cho biết, chúng ta mất tới 100.000 tấn trên tổng số 350.000 tấn điều dự kiến sẽ thu hoạch, trong đó vùng giảm lớn nhất tập trung ở Bình Phước và Đồng Nai. Khi ở ngoài Bắc có đợt rét đậm rét hại nghiêm trọng thì ở phía Nam lại bị sương mù bao vây gây hại lớn. Độ ẩm ở ngoài biển đưa vào gặp đợt không khí lạnh ở ngoài Bắc đang “Nam tiến” đã tạo ra đợt sương mù dày đặc tại các vùng trồng điều.

Đó là nguyên nhân khiến bao phấn không thể mở ra do thiếu ánh nắng và hạt phấn đã không được giải phóng để thụ phấn với hoa. Ngoài ra, sương mù còn gây độ ẩm cao, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển mạnh. Một số sâu đục thân, sâu đục lá và nhất là sâu đục hoa, quả bùng phát khiến cây không ra trái hoặc trái bị teo, lép.

Ông Nguyên cũng cho biết, không những sản lượng điều sụt giảm nặng nề mà cả thời vụ cũng bị thay đổi đột ngột. “Đúng ra thời điểm này đang cho thu hoạch rộ, nhưng trái điều rất ít, nhiều khả năng phải 1 tháng nữa mới cho thu hoạch. Với tình hình bất lợi này, nếu trong tháng tư tới cây điều gặp mưa sớm thì chất lượng hạt điều còn tiếp tục giảm nữa!” – ông Nguyên nói.

“Do mất mùa trầm trọng, để đảm bảo kế hoạch XK điều, các DN điều VN sẽ phải nhập ít nhất trên 100.000 tấn điều thô để bù đắp cho sản lượng mất đi!” – ông Nguyễn Đức Thanh, Q.Chủ tịch Hiệp hội điều (Vinacas) lo lắng. Dự kiện, các vùng nguyên liệu nhập “trám” chỗ trống sẽ là Campuchia, Indonesia, và các nước Châu Phi.

Tuy nhiên, hiện VN đang thiếu một cơ quan chuyên nghiệp định hướng cho việc nhập khẩu điều thô từ thị trường giá mềm như châu Phi, nơi độc quyền của các DN Ấn Độ. Trước mắt Vinacas khuyến cáo các DN giảm giao dịch điều thô nhập khẩu qua trung gian nước ngoài và tập trung tham gia các chương trình XTTM, hợp tác với những tổ chức DN trực tiếp XK điều của nước ngoài do Vinacas tổ chức để tránh bị ép giá.  

+ Vinacas lập danh sách đen các đơn vị XK điều của Châu Phi cung cấp thường xuyên cho các DN để tránh bị lừa.

+ Rất nhiều DN điều lỡ ký hợp đồng trước với các đối tác nước ngoài, nhưng đến thời điểm này chưa thu mua đủ hàng đang lo “sốt vó”.Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường