Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp xuất khẩu khốn đốn vì đồng USD mất giá
24 | 03 | 2008
Việc đồng USD mất giá đã đẩy các doanh nghiệp xuất khẩu nước ta gặp nhiều khó khăn. Đầu tư lớn, xuất khẩu trong những tháng đầu năm có dấu hiệu tăng trưởng nhưng các đơn hàng thường nhỏ lẻ, giá trị chưa cao, cộng với đó là tỷ giá đồng USD/VNĐ giảm, khiến cho lợi nhuận của các doanh nghiệp xuất khẩu bị giảm sút.

      Cụ thể, ngay từ đầu tháng 3, đồng USD xuống giá thấp nhất trong vòng 3 năm gần đây. Nếu như trước đây, đồng USD chiếm vị thế cao so với các đồng tiền khác như đồng Yên Nhật và đồng Euro, thì nay tỷ giá của đồng USD đã xuống tới 102,90 Yên/USD, mức thấp nhất kể từ tháng 1.2005 và so với đồng Euro, đồng USD đã phá vỡ ngưỡng 1,5 USD/EUR và lên đến đỉnh điểm 1,52 EUR. Trong bối cảnh đó, cùng với chi phí đầu vào khác tăng cao đã đẩy các doanh nghiệp đến thực tế lời ít, lỗ nhiều. Rõ ràng, các doanh nghiệp xuất khẩu đang thiệt đơn, thiệt kép. Các doanh nghiệp xuất khẩu đang hoang mang do tỷ giá VNĐ/USD ngày càng giảm, khiến lợi nhuận “teo lại”. Trong khi đó, phía các cơ quan quản lý Nhà nước thì lại chưa có biện pháp thỏa đáng để khắc phục cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiệp.
      Vào thời điểm đầu tháng 3, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhận được thông tin tích cực từ kết luận sơ bộ của Bộ Thương mại Mỹ về thuế chống bán phá giá, trong đó 29 doanh nghiệp giảm mức thuế xuống còn 0%. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp xuất khẩu phải chạy toát mồ hôi mới bán được USD, nhưng ngân hàng cho biết chỉ mua với giá 15.700 đồng/USD. Chỉ với một đơn hàng nhỏ trị giá khoảng 200.000 USD, được ký kết vào thời điểm giá USD ở mức 16.000 VNĐ, với tỷ giá mua vào hiện nay khoảng 15.845 VNĐ/1USD thì doanh nghiệp đã bị thiệt đến hơn 30 triệu đồng. Cái khó của các doanh nghiệp xuất khẩu là không thể hạ được giá thành sản phẩm trong bối cảnh “bão giá’’ vẫn đang hoành hành, chi phí đầu vào tăng chóng mặt.
      Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng đang trong tình thế dở khóc, dở cười do giá đầu vào tăng mạnh và tỷ giá giữa VNĐ và USD vẫn đi xuống. Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang thường trực một nỗi lo là làm sao để giải quyết được bài toán doanh thu xuất khẩu giảm do USD mất giá, trong khi giá lúa lại tăng mạnh. Theo các doanh nghiệp, vào thời điểm hợp đồng được thực hiện, giá lúa nguyên liệu chỉ khoảng 3.650 đồng/kg, hiện nay giá lúa đã là 4.450-4.500 đồng/kg, tăng 800-850 đồng/kg. Giá thành gạo xuất khẩu không tính bao bì tại mạn tàu vào thời điểm ký hợp đồng là 5.600 đồng/kg loại 5% tấm, nay đã bị đội lên 6.800 đồng/kg. Giá nhân công và vận chuyển cũng tăng mạnh. Lãi suất ngân hàng cũng leo thang , trong khi hầu hết doanh nghiệp xuất khẩu gạo đều phải dựa vào vốn vay của các ngân hàng.
      Đó là câu chuyện của hai mặt hàng xuất khẩu là thuỷ sản và gạo, nhưng đối với ngành Da giày và nhiều ngành khác cũng chẳng tươi sáng hơn. Theo Hiệp hội Da Giày Việt Nam (Lefaso), đồng USD giảm giá khiến doanh nghiệp mất 2-3% lợi nhuận, đồng nội tệ tiếp tục duy trì ở mức cao so với đồng USD là điều khó khăn cho các ngành công nghiệp nói chung và các doanh nghiệp làm giày da nói riêng.

 Nguồn: Người đại biểu Nhân Dân
Báo cáo phân tích thị trường