Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc sẽ hỗ trợ nông nghiệp nhiều hơn để kiềm chế lạm phát
28 | 03 | 2008
Chính phủ Trung Quốc hứa sẽ tăng hỗ trợ tài chính cho sản xuất nông nghiệp như là một phần trong nỗ lực lớn hơn để làm dịu lạm phát, hiện đang tăng mạnh do tình trạng thiếu lương thực.

Chính phủ Trung Quốc đã nhất trí trong cuộc họp do Thủ tướng Ôn Gia Bảo chủ trì rằng Trung Quốc sẽ ngay lập tức tăng trợ cấp cho nông dân mua vật tư nông nghiệp và hạt giống để sản xuất, đồng thời nâng giá thu mua ngũ cốc của nông dân.

Động thái trên được coi là huy động sáng kiến của nông dân trồng các loại cây và đảm bảo nguồn cung các mặt hàng nông sản và phụ phẩm thích hợp. Đây cũng là một phần trong chuỗi nỗ lực chấm dứt tình trạng thiếu thịt lợn, nguồn thực phẩm thiết yếu của Trung Quốc, và các loại hàng hoá thiết yếu khác từng đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 12 năm qua là 8,7% vào tháng 2 vừa qua.

Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đã giảm mạnh vào mùa hè năm ngoái do chi phí tăng làm người chăn nuôi giảm nuôi lợn và dịch tai xanh làm người chăn nuôi phải tiêu huỷ nhiều lợn.

Thời tiết mùa đông khắc nghiệt bất thường cũng làm hư hại nhiều diện tích trồng rau và các loại hạt có dầu cũng như làm chết đàn gà và lợn. Năm nay ngân sách mà Chính phủ Trung Quốc dành cho nông nghiệp, nông dân và các vùng nông thôn lên tới 562,5 tỷ NDT (79,2 tỷ USD), nhiền hơn năm 2007 khoảng 130,7 tỷ NDT.Theo ICARD
Báo cáo phân tích thị trường