Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường hạt tiêu thế giới biến động trái chiều
31 | 03 | 2008
Giá hạt tiêu kỳ hạn trên thị trường thế giới tuần qua biến động không đồng nhất, giảm ở Ấn Độ song laị vững đến tăng ở một số nguồn cung khác.
Trên thị trường Ấn Độ, giao dịch trầm lắng và giá giảm sau khi có thông báo tình trạng khan hiếm nguồn cung ở Việt Nam đã dịu lại.
Hạt tiêu Ấn Độ ngày 25/3 được bán giá 3.900-3.950 USD/tấn, (c&f). Trong khi tiêu Ấn Độ xuất khẩu vẫn ổn định thì giá tiêu được các nhà cung cấp khác đưa ra lại tiếp tục tăng vững. Tiêu L Asta của Inđônêsia đã tăng giá tăng khoảng 1% trong tuần qua lên trên 4.150 USD/tấn (c&f), tiêu Asta của Việt Nam cũng đạt trên 4.300 USD/tấn (c&f), các loại tiêu Việt Nam khác như 500 GL và 550GL cũng được báo cáo tăng lên so với tuần trước, đạt lần lượt 3.600 USD/tấn và 3.800 USD/tấn (f.o.b.). Tại Kuching, giá ổn định, còn tại Sri Lanka giá giảm 2%.
Hạt tiêu ẤN Độ tiếp tục cạnh tranh tốt trên thị trường quốc tế nhờ giá rẻ. Các công ty đa quốc gia ở Việt Nam có trụ sở ở Ấn Độ cho biết họ đã xuất 300– 400 tấn hạt tiêu đen từ kho dự trữ và chuyển trực tiếp tới Việt Nam bằng container. Hạt tiêu này sẽ được chế biến tại Việt Nam và tái xuất khẩu. Trên thị trường Việt Nam thiếu hạt tiêu chất lượng. Trong khi hạt tiêu ở Việt Nam giá rất cao thì ở Ân Độ lại rẻ hơn nhiều.
Dù đang vào vụ thu hoạch tiêu nhưng cung hạt tiêu Việt Nam ra thị trường vẫn bị hạn chế khiến các nhà đầu tư đều hướng về tiêu MG1 của Ấn Độ. Những người trồng tiêu tại Việt Nam đã rút ra được bài học kinh nghiệm về những lần tung hàng ra thị trường khi lượng cung dồi dào trước đây khiến giá giảm, và họ dường như đã thành công khi giữ được mức giá cao như hiện nay và ngăn chặn bất cứ dấu hiệu giảm giá nào khi vào vụ. Các nhà cung cấp Brazil và Inđônêsia lại không có lượng hàng sẵn có để cung cấp cho thị trường. Do đó, ngoại trừ Việt Nam, Ấn Độ đang là nhà cung cấp suy nhất hạt tiêu Asta cho thị trường và mức giá lại cạnh tranh hơn nhiều so với Việt Nam.

Giá hạt tiêu thế giới:
Giá 25/3
Ấn Độ
3.900-3.950 USD/tấn, (c&f).
Inđônêsia L Asta
4.150 USD/tấn (c&f)
Việt Nam Asta
4.300 USD/tấn (c&f
500 GL
3.600 USD/tấn
550GL
3.800 USD/tấnNguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường