Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam sẽ bán cho Philippines 1,5 triệu tấn gạo/năm
30 | 03 | 2008
Ngày 26-3, tại Khu kinh tế mở Clark, Philippines đã diễn ra lễ trao bản ghi nhớ (MoA) về mua bán gạo giữa Việt Nam và Philippines.
Đại sứ Vũ Xuân Trường, đại diện cho phía Việt Nam và Bộ trưởng Nông nghiệp Arthur Yap, đại diện cho phía Philippines đã trao bản ghi nhớ trên với sự chứng kiến của Tổng thống Arroyo cùng nhiều quan chức cấp cao Chính phủ Philippines và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, Cơ quan Lương thực miền Nam. Sau buổi lễ, Bộ trưởng Arthur Yap cùng đại sứ nước ta đã họp báo ngắn để thông báo vắn tắt nội dung văn kiện. Theo thỏa thuận, Việt Nam sẽ bán gạo cho Philippines đến 1,5 triệu tấn/năm.

Dự kiến, năm 2008 Philippines sẽ phải nhập khoảng 2,2 triệu tấn gạo, nhưng nhiều nước vốn là bạn hàng truyền thống của Philippines như Ấn Độ, Pakistan… đã hạn chế xuất hoặc cho dừng xuất khẩu gạo làm thị trường nhập khẩu gạo của Philippines ngày càng bị thu hẹp.

Phát biểu với báo chí, Đại sứ Vũ Xuân Trường nhấn mạnh ý nghĩa của bản ghi nhớ không chỉ giới hạn ở tính thương mại ổn định, mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Philippines.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường