Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo thế giới ngày 28/3: tiếp tục khan hiếm
01 | 04 | 2008
Giá gạo xuất khẩu trên thị trường châu Á tiếp tục vững ở mức cao trong ngày 28/3 do nguồn cung trên toàn cầu suy giảm buộc một số nước xuất khẩu phải hạn chế bán ra.

Nguồn cung gạo xuất khẩu của Thái Lan sẽ còn khan hiếm hơn nữa bởi các khách hàng chắc chắn sẽ ráo riết hơn trong việc săn lùng hợp đồng mới với nguồn cung này.
Ngày 27/3, Ấn Độ đã nâng giá xuất khẩu gạp phi-basmati xuất khẩu lần thứ 2 trong vòng một tháng, lên 1.000 USD/tấn, FOB, nhằm gia tăng lượng cung trên thị trường nội địa và kiềm chế lạm phát giá. Đầu tháng 3, chính phủ Ấn Độ đã tăng giá xuất khẩu tối thiểu với mặt hàng gạo phi-basmati lên 650 USD/tấn, đồng thời lần đầu tiên đưa ra giá xuất khẩu tối thiểu với mặt hàng gạo basmati lên 1.100 USD/tấn để hạn chế xuất khẩu gạo chất lượng cao, và xoá bỏ ưu tiên đặc biệt cho các nhà xuất khẩu.
Chính phủ Campuchia cũng đã đưa ra hàng loạt các biện pháp kinh tế nhằm giải quyết vấn đề giá lương thực tăng. Các biện pháp được đưa ra một ngày sau khi Thủ tường Hun Sen ra lệnh cấm xuất khẩu gạo sang các nước láng giềng Thái Lan và Việt Nam, nhằm làm giảm giá gạo nội địa.
Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập ngày 27/3 cũng đã ra quyết định cấm xuất khẩu gạo bắt đầu từ tháng 4. Thời hạn cấm sẽ kéo dài tới tháng 10, khi thu hoạch vụ mới. Động thái này cũng không có mục đích gì khác ngoài việc tăng lượng cung cho thị trường nội địa trong bối cảnh giá trên thị trường quốc tế tăng mạnh.
Những động thái trên có thể đẩy giá gạo xuất khẩu tăng hơn nữa ở cả Thái lan và Việt Nam, trong khi các nhà cung cấp vốn đang chật vật để đảm bảo đủ lượng cung cho những hợp đồng tồn đọng.
Ở Thái Lan, nạn trộm cắp lúa gạo đang trở nên nghiêm trọng. Bộ Thương mại Thái Lan đang phải tăng cường kiểm soát các kho lương thực sau khi có những báo cáo rằng gạo dự trữ của chính phủ đang bị rút ruột.
Tại Việt Nam, dù đang thu hoạch lúa song giá cũng không giảm xuống, bởi các nhà xuất khẩu vẫn đang tích cực thu mua thóc để hoàn tất những hợp đồng đã ký.
Việt Nam cố gắng để giao cho Philippine 700.000 tấn gạo trước tháng 7 năm nay. Đó là một phần trong số 1,5 triệu tấn mà Việt Nam vừa cam kết đảm bảo bán cho Philippine trong năm nay.
Việt Nam đã giảm gần 1 triệu tấn trong hạn ngạch xuất khẩu gạo 10 tháng đầu năm để có đủ lượng cung cho Philippine. Tuy nhiên cho tới thời điểm này, việc giao hàng cho Philippine không được nhanh như dự kiến. Việt Nam mới chỉ giao được khoảng 50% lượng hàng ký hợp đồng với Philippine kỳ hạn giao tháng 12/07 và chỉ 25% lượng gạo trong những hợp đồng kỳ hạn giao tháng 1/08.
Tháng 12 năm ngoái, Việt Nam đã ký hợp đồng giao 410.701 tấn gạo 25% tấm cho Philippine, kỳ hạn giao tháng 1 đến tháng 3 năm nay. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã ký hợp đồng bán 300.000 tấn gạo cho Philippine, kỳ hạn tháng 2-4/08. Và mới đây nhất, cách đây 2 tuần đã ký hợp đồng bán 185.000 tấn gạo kỳ hạn giao tháng 3-5/08.

 vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường