Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
“Giá gạo tăng đến mức cao nhất trong lịch sử”
02 | 04 | 2008
Giá gạo trên thị trường quốc tế ngày 27.3 đã lên đến mức cao nhất trong lịch sử là 760 USD/tấn, trong khi trước đó vào ngày 21.3 giá gạo còn ở mức 708 USD/tấn. Thậm chí giá gạo thơm ở Thái Lan đã lên đến 900 USD/tấn, theo báo cáo của tổ chức Lương nông thế giới (FAO). Giá gạo thế giới tăng gần 50% trong hai tháng qua, và cao gấp đôi so với giá gạo cùng kỳ năm 2004. Theo dự báo thị trường, giá gạo có thể tăng thêm 40% lên mức 800 USD/tấn trong vài tháng tới. Theo dự đoán của FAO, giá gạo có thể lên đến 1.000 USD/tấn vào tháng 6 và giá lương thực sẽ tiếp tục ở mức cao trong 3 - 5 năm tới. Trên thế giới hiện đang có 37 quốc gia phải đối mặt với khủng hoảng lương thực và 20 quốc gia đã phải áp đặt một số biện pháp kiểm soát giá lương thực.
Việc đẩy mạnh sản xuất nhiên liệu sinh học đã gây nên tình trạng thiếu lương thực là nguyên nhân khiến giá gạo tăng cao trong thời gian qua. Bên cạnh đó, sâu bệnh, biến đổi khí hậu, nhu cầu dùng gạo tại các nước châu Á, Trung Đông và châu Phi tăng mạnh, cũng được xem là những yếu tố làm tăng giá gạo. Để ổn định giá gạo tại thị trường nội địa, một số nước xuất khẩu gạo như Việt Nam, Ấn Độ, Ai Cập, Campuchia đã ban hành lệnh cấm hoặc hạn chế xuất khẩu gạo. Việc này cũng góp phần khiến giá gạo càng tăng cao vì theo báo Financial Times (Anh), lượng gạo bị hạn chế xuất khẩu của các nước chiếm 1/3 thị trường toàn cầu. Trong khi đó, lượng dự trữ gạo toàn cầu giảm đến mức thấp nhất kể từ năm 1976, còn 7.500 tấn, chỉ bằng 50% lượng gạo dữ trự của năm 2000.

Hiện nay, hơn 2,5 tỉ người tại châu Á lấy gạo làm lương thực chính. Các chuyên gia lo lắng khả năng những người có thu nhập thấp không hài lòng với việc tăng giá sẽ gây ra các vụ bất ổn trong xã hội. Trong lúc này, Chính phủ Singapore đang trấn an người dân rằng nguồn cung và dự trữ gạo của nước này vẫn đầy đủ, và rằng chính phủ sẽ giúp những người thu nhập thấp vượt qua những khó khăn do giá lương thực tăng cao gây ra. Trước đó, Chính phủ Trung Quốc đã bổ sung 25,25 tỉ nhân dân tệ (50,5 ngàn tỉ VND) hỗ trợ cho nông dân trước tình hình lạm phát tăng cao, đe doạ an ninh lương thực. Trước việc giá lương thực tăng 27% trong tháng 2.2008, Ai Cập tuyên bố cấm xuất khẩu gạo từ tháng 4 đến tháng 10.2008.


Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị

Liên hệ với người đăng tin này:
An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vnBáo cáo phân tích thị trường