Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng gạo TG có thể tăng 1,8% trong năm 2008
05 | 04 | 2008
Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự báo, sản lượng gạo của thế giới có thể tăng 12 triệu tấn, tương đương 1,8%, trong năm 2008, nếu thời tiết thuận lợi.

 Theo dự báo đầu tiên nói trên của FAO cho năm nay, sản lượng gạo tăng sẽ làm dịu tình hình nguồn cung hạn hẹp hiện nay tại một số nước sản xuất gạo chủ chốt. Hoạt động buôn bán gạo trên thị trường quốc tế dự kiến sẽ giảm sút, chủ yếu do những quy định hạn chế tại những quốc gia hàng đầu thế giới về xuất khẩu gạo.

Theo FAO, sản lượng gạo dự kiến sẽ tăng đáng kể tại tất cả các nước sản xuất khẩu chủ chốt ở châu Á, nhất là Băngla Đét, Trung Quốc, Ấn Độ, Inđônêxia, Mianma, Philíppin và Thái Lan, nơi cung và cầu trong thời điểm hiện nay đang rất căng thẳng. Chính phủ những nước này đã thông báo một loạt chính sách khuyến khích tăng sản lượng gạo.

Triển vọng sản xuất gạo cũng rất khả quan châu Phi, nơi giá gạo thế giới gia tăng có thể khiến kinh tế châu lục này tăng chậm lại 2%, nhất là ở Ai Cập, Ghinê, Nigiêria và Xiêra Lêôn. Những lo ngại về sự phụ thuộc của khu vực nhập khẩu lương thực đã thúc đẩy châu Phi huy động mọi nguồn lực để giải quyết vấn đề lương thực.

FAO dự đoán sản lượng gạo sẽ hồi phục nhanh ở Mỹ Latinh. Trong khi đó, sản lượng gạo ở Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ tăng, nhưng có thể sụt giảm ở Nhật Bản.

Bà Concepcion Calpe, Nhà kinh tế cao cấp của FAO, nhận định: "Thị trường gạo quốc tế hiện đang đối mặt với tình trạng đặc biệt khó khăn, với cầu đang vượt quá cung và giá gạo gia tăng đều đặn. Sản lượng gạo cao hơn trong năm 2008 có thẻ làm giảm sức ép, nhưng sự bất ổn trong ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục, do nguồn cung dự trữ rất eo hẹp. Điều này ngụ ý rằng thị trường có thể phản ứng lại rất mạnh trước bất kỳ một thông tin xấu hay tốt nào về sản lượng hay các chính sách".

Theo dự báo mới nhất của FAO, sản lượng gạo toàn cầu năm 2007 chỉ tăng 1%, lên 650 triệu tấn. Đây là năm thứ hai liên tiếp sản lượng gạo tăng chậm lại. Buôn bán gạo trên thị trường quốc tế trong năm 2008 dự kiến đạt 29,9 triệu tấn, thấp hơn 1,1 triệu tấn so với mức dự kiến đã được điều chỉnh cho năm 2007. Theo FAO, giá gạo thế giới đã tăng khoảng 20% kể từ tháng 1/08 đến nay.

 Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường