Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế
09 | 04 | 2008
Vòng đàm phán thứ 7 giữa Việt Nam và Nhật Bản về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (EPA) đã khai mạc ngày 7/4 tại thủ đô Tôkyô của Nhật Bản.
Đoàn đàm phán Việt Nam do nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ dẫn đầu và đoàn Nhật Bản do Đại sứ về quan hệ kinh tế và thương mại quốc tế Bộ Ngoại giao Nhật Bản Jun Yokota dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc vòng đàm phán, trưởng đoàn Nhật Bản Jun Yokota nhấn mạnh ý nghĩa của việc hai bên sẽ ký kết EPA vào đúng dịp kỷ niệm 35 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Phía Nhật Bản đánh giá cao việc Việt Nam đưa ra bản chào mới, song cho rằng vẫn còn một số khoảng cách, trong đó có một số vấn đề kỹ thuật, đòi hỏi hai bên phải nỗ lực hơn nữa.

Trưởng đoàn Việt Nam Phan Thế Ruệ hy vọng vòng đàm phán lần này sẽ đạt được những tiến bộ mới để hai bên có thể hoàn tất đàm phán trong thời gian sớm nhất. Ông hy vọng phía Nhật Bản nhanh chóng hoàn tất quá trình xem xét bản chào mới của Việt Nam cũng như hoàn tất quá trình tham vấn với các bộ, ngành để sớm đưa ra phản hồi đối với những yêu cầu của phía Việt Nam.

Trong ba ngày đàm phán, các nhóm chuyên viên của hai bên sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, môi trường kinh doanh, cạnh tranh và giải quyết tranh chấp.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường