Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ Thương mại Mỹ xét lại thuế tôm
10 | 04 | 2008
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn nguồn tin từ Intrafish cho biết, hàng trăm nhà cung cấp tôm của Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Ecuador và Brazil đã được lên danh sách trong đợt xem xét thuế chống bán phá giá mới nhất của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC).
Hiệp hội Tôm bang Louisiana và một số công ty tôm tư nhân của Mỹ đã yêu cầu DOC triển khai đợt xem xét này.

Trong thông báo, đợt đầu DOC sẽ xem xét mức thuế của các DN sản xuất, xuất khẩu tôm Trung Quốc và Việt Nam; đợt hai là 336 nhà cung cấp tôm của Ấn Độ, 165 của Thái Lan, 81 của Ecuador và 43 của Brazil. Đáng lưu ý, số DN cụ thể của Việt Nam và Trung Quốc lại không có trong danh sách.

Do vậy, hiện cũng chưa rõ các công ty thực tế sẽ tham gia vào đợt xem xét do DOC tuyên bố. Họ có quyền hạn chế số công ty được tham gia.

Giai đoạn xem xét cho từng nước (không tính Ecuador) là từ 1/2/2007 đến 31/1/2008. Riêng Ecuador, thời gian xem xét sẽ tính từ 1/2/2007 đến 14/8/2007.

Các công ty có 30 ngày để chứng minh cho DOC thấy họ không xuất khẩu tôm cho Mỹ trong giai đoạn xem xét trên.

DOC sẽ thu thập các khoản thuế chống bán phá giá từ 6 nước trong năm 2005, khi các nhà chế biến và khai thác tôm của Mỹ khiếu kiện tôm nước ngoài được bán ở Mỹ thấp hơn giá thành.

Một số nước đã kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về mức thuế này và WTO đã ra phán quyết rằng Mỹ vi phạm luật thương mại quốc tế khi áp đặt các mức thuế trên. Trong đó, Ecuador có thời gian xem xét ngắn hơn do DOC rút lại lệnh áp đặt thuế đối với tôm của nước này và lệnh có hiệu lực từ 15/8/2007. Đây là kết quả của việc WTO xử thắng cho Ecuador trong vụ kiện.

Trước đó, DOC đã thông báo kết luận sơ bộ về việc xem xét hành chính thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam, giai đoạn từ 1/2/2006 đến 31/1/2007. Theo đó, mức thuế tôm của 28 DN Việt Nam đã được giảm xuống còn 0% trong đợt xem xét hành chính lần thứ hai này.Nguồn: VietNamNet
Báo cáo phân tích thị trường