Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thử nghiệm thuốc "tăng vọt" trên rau cải ở miền Bắc
12 | 04 | 2008
Ông Bùi Sỹ Doanh, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV - Bộ NN-PTNT) cho biết, kết luận cuối cùng về thuốc kích thích sinh trưởng trên rau sẽ được công bố vào cuối tháng này. Cục BVTV hôm 10/4 tiếp tục tiến hành phun thử nghiệm thuốc kích thích trên rau cải xanh ngọt tại Gia Lâm (Hà Nội).


Cũng giống như các lần thử nghiệm trên rau xà lách ở miền Bắc và rau cải ở miền Trung và Nam, lần này, các nhà khoa học vẫn sử dụng 2 loại thuốc kich thích tăng trưởng ngoài danh mục là GA3 và 920 của Trung Quốc nhập lậu (loại thuốc nông dân vẫn dùng) và một thuốc trong danh mục. Chỉ có chút khác biệt là lần này thuốc trong danh mục là Mega farm 200 WP, không phải An Khang.

Việc pha chế thuốc kích thích tăng trưởng được thực hiện nghiêm ngặt. Các nhà thử nghiệm phải lấy cả xi lanh để đo lượng nước, rồi thả viên thuốc dạng sủi vào cho đến khi hòa tan mới bắt đầu phun. Vòi phun được di sát luống rau để thuốc bám vào lá rau nhiều nhất. Dự kiến, sau 14 ngày sẽ thu hoạch rau để xác định năng suất, chất lượng.

Trước đó, tại TP HCM và Quảng Ngãi, rau cải đã được thử nghiệm phun thuốc kích thích. Ông Bùi Sĩ Doanh, Cục phó Bảo vệ thực vật cho biết, rau phát triển rất lạ, có cây cao ngổng, có cây chỉ cao vừa phải rồi xoắn tít lá. Rau xà lách ở Hà Nội sau khi phun thuốc đã biến dạng cao vọt lên, màu nhạt đi và ra nhiều ngọn nhánh.

Tuy chưa có kết quả xác định dư lượng thuốc sau khi phun, nhưng cả ông Bùi Sĩ Doanh và Viện phó Viện Nghiên cứu rau quả Trần Khắc Thi đều quả quyết rằng chỉ sau 3 ngày là hết thuốc. Viện rau quả đang xem xét năng suất, chất lượng rau sau khi phun thuốc, bao gồm: hàm lượng chất khô, vitamin C, các nguyên tố vi lượng...

Cuộc khảo nghiệm của Bộ Nông nghiệp được tiến hành sau khi có những ý kiến trái chiều về thuốc kích thích tăng trưởng nhập lậu. Ngay trước Tết Nguyên đán, các vùng trồng rau, quả ngoại thành Hà Nội, Hà Tây xôn xao về công dụng "thần kỳ" của loại thuốc kích thích tăng trưởng có nguồn gốc Trung Quốc. Chỉ vài ngày sử dụng, ruộng rau cằn cỗi sẽ trở nên mỡ màng, mọc nhanh không kịp hái.

Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã vào cuộc, làm thí nghiệm nhanh trên xà lách (lúc trời rét đậm) và kết luận: rau phun thuốc kích thích tăng trưởng không lớn hơn đáng kể. Nhiều nhà khoa học đã không đồng tình với Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cả về điều kiện làm thí nghiệm (quá lạnh) lẫn số mẫu ít ỏi. Thí

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm hoạt hóa điện hóa, đã làm thí nghiệm tại Thường Tín, Hà Tây. Với nồng độ phun thuốc "như nông dân vẫn làm", kết quả trái ngược hoàn toàn: chỉ sau 3-4 ngày phun thuốc, xà lách lớn vọt gấp 3 lần so với rau không phun.

Dự kiến cuối tháng này, Hội đồng khoa học chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về tác dụng của thuốc kích thích tăng trưởng trên rau.Nguồn: kinhtenongthon.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường