Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phú Lộc giàu lên nhờ trồng tiêu sạch bệnh
21 | 04 | 2008
Trong khi phần lớn diện tích trồng tiêu ở Đồng Nai bị thất mùa và không ít nhà vườn đang lao đao vì cây tiêu đang bị dịch bệnh "chết nhanh, chết chậm" thì tất cả gần 100 ha tiêu ở xã Phú Lộc thuộc huyện miền núi Tân Phú lại trúng mùa đậm^ với năng suất bình quân đạt 3 tấn/ ha.
Nhiều hộ nông dân đạt năng suất từ 4 đến 5 tấn/ ha, có mức thu nhập đạt kỷ lục hơn 200 triệu đồng/ ha. Đặc biệt, đến nay, toàn bộ diện tích tiêu ở Phú Lộc không bị ảnh hưởng dịch bệnh "chết nhanh, chết chậm" và được xem là vùng tiêu sạch bệnh thành công nhất ở Đồng Nai.
Để có được kết quả này, UBND xã Phú Lộc đã chủ động trong việc phòng tránh dịch bệnh cho các nhà vườn. Khi thấy tình hình nhiều nơi tiêu bị chết hàng loạt, xã đã phối hợp với Trạm khuyến nông huyện, Trạm bảo vệ thực vật liên huyện Tân Phú - Định Quán và một số công ty thuốc bảo vệ thực vật trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều buổi hội thảo, tập huấn cho các chủ vườn tiêu của xã. Tại đây, các kỹ sư, chuyên gia nông học đã phổ biến cách phòng trị bệnh với những sản phẩm đặc trị cho từng loại nấm bệnh và cung cấp tài liệu cho các chủ vườn. Anh Võ Văn Hải, cán bộ nông nghiệp xã Phú Lộc cho biết: Những buổi hội thảo, tập huấn tại vườn của cán bộ khuyến nông đã thực sự giúp cho rất nhiều người trồng tiêu có được kiến thức canh tác mới và biện pháp phòng trừ nấm bệnh hữu hiệu. Các vườn tiêu ở đây được các chủ vườn chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, nhờ vậy mặc dù dịch bệnh "chết nhanh chết chậm" trên cây tiêu hoành hành ở khắp nơi, nhưng cây tiêu ở Phú Lộc vẫn không bị ảnh hưởng. Tất cả các vườn tiêu trong xã đều được chủ động làm rãnh thoát nước trong mùa mưa, không để nước ứ đọng ở gốc cây- nguyên nhân chính gây ra bệnh thối rễ cây tiêu rất khó trị. Ngoài ra, các chủ vườn tiêu có diện tích từ 1 ha trở lên đều được hướng dẫn làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt trong mùa khô nên cây xanh tốt quanh năm.

Năm nay, những vườn tiêu ở Phú Lộc không chỉ trúng mùa mà còn trúng giá; trung bình ở mức từ 50 ngàn đồng đến 55 ngàn đồng/kg, nên người trồng tiêu phấn khởi. Mỗi ha tiêu ở Phú Lộc với năng suất bình quân 3 tấn/ ha cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ ha sau khi trừ mọi chi phí. Có nhiều nhà vườn có mức thu nhập rất cao, điển hình như vườn tiêu của ông Nguyễn Thanh Tòng với diện tích gần 2 ha, ông đã thu tới 10 tấn tiêu hạt, trị giá khoảng 500 triệu đồng. Theo ông Tòng, chế độ bón phân cho cây tiêu có quyết định rất lớn đến sự phát triển của cây. Ngoài những giải pháp kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh thì người trồng tiêu cần tăng cường bón phân hữu cơ nhiều, vì bón những loại phân này giúp cây có sức bền, đất sẽ xốp hơn và không bị chai đất sẽ giúp bộ rễ của tiêu phát triển mạnh hơn, tiêu không bị tình trạng chai sần gốc dẫn đến thoái hóa rễ. Ông Tòng cũng cho biết thêm, khi bón phân hữu cơ, người trồng tiêu nên ủ kỹ phân trước khi bón để tránh những mầm bệnh lây lan. Cũng nhờ chăm sóc kỹ nên vườn tiêu hơn 1 ha của ông Nguyễn Ngọc ở ấp 8 đã thu được hơn 4 tấn tiêu hạt, cho thu nhập trên 200 triệu đồng.../.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường