Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lào Cai: thu tiền tỷ từ cây chuối
28 | 04 | 2008
Những năm qua, cây dứa đã giúp bà con nông dân xã Bản Lầu (Mường Khương – Lào Cai) xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, bên cạnh cây dứa, việc trồng cây chuối cũng mang lại hiệu quả khá cao, nhiều gia đình đã thu bạc tỷ từ cây chuối và trở nên giàu có.
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh chương trình phát triển kinh tế, Đảng bộ xã Bản Lầu tập trung lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định, phù hợp với điều kiện tập quán canh tác của từng khu vực và đồng bào các dân tộc. Phấn đấu mức thu nhập từ 50 triệu đồng/ha/năm trở lên. Chính vì vậy mà xã luôn khuyến khích bà con nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi sao cho hiệu quả.
Cốc Phương là một trong những thôn mà người dân nhạy bén với nhu cầu thị trường để chuyển đổi cây trồng. Dọc con đường vào thôn, bên những đồi dứa bạt ngàn, tôi bắt gặp rất nhiều bãi và nương chuối tươi tốt. Nhiệt tình dẫn chúng tôi đi thăm các mô hình phát triển cây trồng có hiệu quả, đồng chí Đỗ Duy Phiên, Chủ tịch UBND xã Bản Lầu giới thiệu: "Bà con nông dân ở đây rất tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Bắt đầu từ năm 2006, sau khi xem xét thị trường, nông dân các thôn Cốc Phương, Na Lốc 1, Na Lốc 2 và Na Lốc 3 tập trung vào trồng chuối, bởi cây chuối mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ đã trở nên khấm khá".

Quả thật, tôi hơi ngạc nhiên vì ngay cả những chân ruộng người dân cũng trồng chuối. Nhiều hộ gia đình vẫn đang tiếp tục làm đường băng trên nương và đào hố để trồng chuối. Được biết, đây là giống chuối do Trung Quốc sản xuất theo phương pháp nhân mô, có thời gian sinh trưởng từ lúc bắt đầu trồng đến khi thu hoạch là 1 năm. Cây chuối không kén chọn đất, có thể trồng trên nương hoặc đồi có độ dốc nhỏ hơn 300.

Hiện nay, xã Bản Lầu có hơn 60 hộ trồng 87 ha chuối, năm 2007, tổng thu nhập từ bán chuối quả của người dân được gần 10 tỷ đồng. Chúng tôi đến thăm gia đình ông Thào A Minh, dân tộc Mông, ở thôn Cốc Phương. Nhìn dãy nhà khang trang, sạch sẽ với hệ thống công trình khép kín cho thấy đây là một hộ nông dân năng động trong phát triển kinh tế. Ông cho biết: Năm 1992, gia đình chuyển từ xã Dìn Chin về đây định cư. Thấy đất đai màu mỡ, gia đình cũng trồng dứa, ngô và lúa nên đời sống ổn định. Từ năm 2006, thị trường nước bạn Trung Quốc có nhu cầu cao về thu mua quả chuối, gia đình quyết định trồng 2 nghìn cây chuối giống nhân mô được mua từ Trung Quốc. Ngay năm đầu tiên, trừ mọi chi phí đã cho thu hơn 100 triệu đồng. Theo ông, trồng chuối không khó về kỹ thuật, chi phí cho 1 ha là 50 triệu đồng, riêng lượng phân bón cho 1 ha khoảng 2,5- 3 tấn (gồm Lân, Kali, NPK, phân đạm và phân chuyên dụng). Tính ra, mỗi buồng chuối cho thu nhập khoảng 150.000 đồng, cao gấp 2 lần so với cây dứa, gấp 5 lần so với trồng ngô và lúa. Cũng từ trồng chuối và các cây trồng khác, ông là người đầu tiên trong thôn vừa mua chiếc xe tải mới 500 triệu đồng để phục vụ vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ.
Rời nhà ông Thào A Minh, tới hộ gia đình chị Trần Thị Mai, thôn Na Lốc 1, trước đây gia đình chị nổi tiếng về trồng cây dưa hấu. Năm 2007, chị chuyển sang trồng chuối vì thấy cây chuối mang lại hiệu quả kinh tế, dễ trồng, có thị trường tiêu thụ. Gia đình chị đã trồng 1,5 vạn cây chuối, tương đương với khoảng 10 ha. Tuân thủ theo đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc, sau một năm gia đình đã thu nhập đợt đầu được hơn 200 triệu đồng. Chi phí ban đầu cho 10 ha chuối, gia đình đã bỏ ra gần 1 tỷ đồng (giống, phân bón và thuê nhân công), nhưng từ năm thứ 2 trở đi không phải đầu tư nhiều. Cây chuối sẽ cho thu hoạch 3 năm, như vậy mỗi đợt trồng kéo dài thành 3 vụ, sau đó mới trồng đợt khác. Rất thông thạo về kỹ thuật, chị Mai cho hay: Khi những quả chuối đã to và chuyển sang màu xanh đậm thì tiến hành thu hoạch.

Điều phấn khởi là vào tháng 4- 5 năm nay, gia đình chị còn thu đợt 2 khoảng 300 tấn chuối quả nữa, như vậy chẳng mấy chốc gia đình sẽ có thu nhập tiền tỷ. Tuy nhiên có một điều mà không chỉ gia đình ông Minh, chị Mai và nhiều hộ gia đình khác trong thôn mong muốn có thị trường tiêu thụ thật ổn định, thì đây là cây trồng rất tốt đối với bà con nông dân.

Bằng sự năng động, nhạy bén và chăm chỉ lao động, người dân các thôn của xã Bản Lầu không những vượt qua đói nghèo bền vững mà đang vươn lên làm giàu chính đáng.
Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường