Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Không mở thêm diện tích trồng cà phê đến năm 2010
05 | 05 | 2008
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, các địa phương cần khẩn trương kiểm tra, ngăn chặn tình trạng tự phát mở rộng diện tích trồng mới cà phê hiện nay ở Tây Nguyên và Tây Bắc, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp phá rừng trồng mới cà phê
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát vừa ra Chỉ thị về việc Phát triển cà phê, cao su, sắn bền vững trong thời gian tới. Theo đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương từ nay đến năm 2010 không được mở thêm diện tích trồng cà phê, chỉ trồng tái canh đối với các diện tích cà phê già cỗi, diện tích bị sâu bệnh, năng suất thấp hoặc cải tạo, trồng thay thế các vườn cà phê giống cũ bằng các giống mới đã được Bộ công nhận.

Trước mắt, các địa phương cần khẩn trương kiểm tra, ngăn chặn tình trạng tự phát mở rộng diện tích trồng mới cà phê hiện nay ở Tây Nguyên và Tây Bắc, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp phá rừng trồng mới cà phê; tăng cường quản lý chất lượng giống cà phê, không để tình trạng lợi dụng nhu cầu giống tăng cao để kinh doanh giống kém chất lượng.

Đối với cây cao su, các địa phương khẩn trương hoàn thành việc quy hoạch mở rộng phát triển cao su tại Tây Nguyên trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp được giao, thuê các diện tích đất chưa sử dụng và liên kết với các hộ dân chuyển đổi một phần diện tích đất cây hàng năm và cây công nghiệp lâu năm khác kém hiệu quả sang trồng cao su. Tại các tỉnh khu vực Tây Bắc kiểm tra gấp tình hình sinh trưởng, mức độ thiệt hại của cao su qua đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2008 để từ đó tiếp tục rà soát kỹ, quy hoạch cụ thể các tiểu vùng có điều kiện sinh thái với các giải pháp đồng bộ đảm bảo phát triển vững chắc, tránh tư tưởng chủ quan nóng vội, phát triển theo phong trào.

Riêng với cây sắn, Bộ NN&PTTN chỉ đạo, hạn chế tối đa việc mở rộng diện tích trồng sắn, nhất là việc trồng sắn tự phát trên các khu vực đã quy hoạch cho cây trồng khác, hoặc các diện tích có độ dốc lớn. Trước mắt từ nay đến năm 2010, không chấp nhận xây dựng mới các nhà máy chế biến sắn chưa có vùng nguyên liệu khả thi.

Theo Bộ NN&PTNT, tình trạng phát triển tự phát các loại cây trồng không theo quy hoạch đang có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương. Số liệu thống kê năm 2007 cho thấy, diện tích cà phê đã lên tới 506.000 ha, tăng 10.000 ha so với năm 2006. Diện tích sắn cũng đã lên tới 497.000 ha, tăng 4,7 % so với năm 2006. Nhiều nơi nông dân tự ý phá bỏ mía trồng sắn, cà phê trên đất đã quy hoạch, thậm chí một số nơi ở Tây Nguyên đang diễn ra tình trạng phá rừng trái phép để trồng sắn, cà phê. Tình trạng phát triển tự phát trên không chỉ phá vỡ quy hoạch phát triển các loại cây trồng khác, gây tác động xấu đến môi trường sinh thái mà còn tăng nguy cơ cung vượt quá cầu, dẫn đến những rủi ro về giá cả và thị trường tiêu thụ cho nguời sản xuất./.Nguồn: vovnews.vn
Báo cáo phân tích thị trường