Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phát triển mạnh hợp tác kinh tế với Lào và Campuchia
08 | 05 | 2008
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mối quan hệ kinh tế và đầu tư giữa Việt Nam và hai nước láng giềng Lào và Campuchia đang không ngừng phát triển, tạo thuận lợi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân 3 nước.

Trong hợp tác với Lào, hai bên đã ký các Hiệp định thương mại 5 năm và Nghị định thư thương mại hàng năm, tạo hành lang pháp lý cho việc hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước. Kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam-Lào không ngừng tăng nhanh, từ 167 triệu USD vào năm 2005 tăng lên 312 triệu USD năm 2007 và dự kiến lên tới 1 tỷ USD vào năm 2010.

Bên cạnh đó, Chính phủ hai nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ và khuyến khích đầu tư. Đến cuối năm 2007, tổng vốn đầu tư trực tiếp đăng ký của Việt Nam sang Lào lên tới trên 1 tỷ USD, xếp thứ 3 trong 40 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Lào. Ngược lại, các doanh nghiệp của Lào cũng đã đầu tư sang Việt Nam 48,3 triệu USD.

Trong hợp tác với Campuchia, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tăng cường trao đổi và tiếp xúc thông qua những chuyến thăm của lãnh đạo hai nước nhằm khuyến khích và tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác kinh tế giữa các địa phương dọc biên giới.

Trong 2 năm 2006-2007, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai nước bình quân tăng khoảng 30%/năm. Năm 2007, giá trị hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia đạt 991 triệu USD và giá trị hàng hóa của Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam đạt 202 triệu USD. Dự báo, kim ngạch giữa hai nước sẽ đạt 2 tỷ USD vào năm 2010. Đến cuối năm 2007, tổng vốn đầu tư trực tiếp đăng ký của Việt Nam sang Campuchia đạt 90 triệu USD, còn các doanh nghiệp Campuchia đã đầu tư sang Việt Nam 5,2 triệu USD.

Bên cạnh đó, việc hợp tác phát triển các quan hệ song phương, với vai trò là thành viên tổ chức ASEAN, 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia cũng đã tăng cường hợp tác và hỗ trợ nhau trong khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế như hợp tác tiểu vùng Mê Kông (GMS), hợp tác trong khuôn khổ tam giác phát triển (Việt Nam, Lào, Campuchia-CVL), hợp tác hành lang Đông Tây (WEC), hợp tác 3 dòng sông (ACMECS), hợp tác 4 nước (Việt Nam, Lào, Mianma, Campuchia-CLMV)....Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường