Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sau tuần nghỉ lễ, giá thịt lợn có xu hướng tăng trở lại tại các tỉnh miền Nam
12 | 05 | 2008
Sau nhiều tuần giá có dấu hiệu chững và giảm, tuần này, giá thịt lợn hơi và thịt lợn mông sấn có xu hướng tăng trở lại tại các tỉnh miền Nam (TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ). Còn tại các tỉnh miền Bắc, giá thịt lợn vẫn tiếp tục xu hướng đi xuống. So với tuần trước giá thịt lợn mông sấn tăng 1,67% (từ 60000 lên 61000 đồng/kg) tại Cần Thơ, tăng 0.79% (từ 63000 lên 63500 đồng/kg) tại TP. Hồ Chí Minh, giảm 1,64% (từ 61000 xuống còn 60000 đồng/kg) tại Hà Nội.
So với giá bán lẻ trên thị trường thì giá của các công ty có mức tăng cao hơn từ 3.000-7.000 đồng/kg. Sở dĩ giá vẫn tiếp tục xu hướng giảm ở miền Bắc là do dịch bệnh trên đàn lợn vẫn tiếp tục phát triển làm cầu tiêu dùng về thịt lợn giảm. Tại miền Nam, giá tăng một phần do nhu cầu tiêu dùng thịt của người dân trong tuần nghỉ lễ tăng, mặt khác do giá các loại thức ăn chăn nuôi, giá con giống tăng đẩy giá bán lẻ tăng.

Đối với thịt bò, tuần này, thị trường chứng kiến sự sụt giảm của giá thịt bò sau nhiều tuần tăng liên tiếp. Giá thịt bò giảm hầu hết ở các thành phố lớn (Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh). Duy chỉ có thành phố Cần Thơ là thịt bò có xu hướng tăng giá. So với tuần trước, giá thịt bò đã giảm 4,55% ở Hà Nội, 1,79% ở Đà Nẵng, 1,74% ở thành phố Hồ Chí Minh và tăng 1,94% ở Cần Thơ.

Không giống như thịt lợn và thịt bò, giá thịt gà vẫn có xu hướng ổn định so với các tuần trước. Giá thịt gà ta làm sẵn vẫn ổn định ở mức 90.000 đồng/kg ở Hà Nội, 95.000 đồng/kg ở Lâm Đồng. Giá thịt gà công nghiệp làm sẵn vẫn ổn định ở mức 50.000 đồng/kg ở Hà Nội và 45.000 đồng/kg ở Lâm Đồng.

Khan hiếm lợn giống và chi phí sản xuất tăng cao là các nhân tố chính đẩy giá thịt lợn tăng. Tính đến ngày 07/05/2008, tổng số lợn ốm và được tiêu huỷ trên địa bàn cả nước là gần 285.000 con. Nếu như trong 3 tháng đầu năm, do yếu tố dịch bệnh và thời tiết, số lượng đàn heo đã giảm khoảng gần 100.000 con lợn thì chỉ tính riêng từ ngày 12/04/2008 trở lại đây, dịch bệnh tai xanh đã làm tiêu huỷ gần 185.000 con lợn. Đặc biệt trong số 185.000 con lợn bị tiêu huỷ có rất nhiều lợn nái. Do vậy, thời gian tới nguy cơ thiếu lợn giống là rất rõ ràng. Trong tuần qua, các công ty lớn trong lĩnh vực phân phối thực phẩm sạch như Vissan, CP đã tăng giá bán sản phẩm. Đại diện của Vissan cho biết, mức giá hiện nay công ty vẫn chưa đủ lời nên sắp tới giá thịt lợn tiếp tục được điều chỉnh. Còn các công ty CP bày bán thịt lợn tại siêu thị Maximark cũng vừa điều chỉnh giá tăng thêm vài ngàn đồng.

Trên thị trường thế giới, giá thịt lợn thế giới tiếp tục tăng trong tuần qua. So với hồi cuối tuần trước, giá thịt lợn nạc tăng 5,7% (từ 72,675 Uscent/lb lên 76,825 Uscent/lb), giá thịt lợn rọi đông lạnh tăng 3,2% (từ 74,45 Uscent/lb lên 76,825 Uscent/lb). Tại Philippine, nguồn cung thịt lợn tăng trong thời gian qua khiến cho giá thịt lợn giảm. Theo dự báo, giá thịt lợn tại quốc gia này sẽ tiếp tục giảm trong vòng 5-6 tháng tới.

----------------------------------------------------------
Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả thực phẩm trong nước và quốc tế, cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường thực phẩm hàng tuần, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin thị trường thực phẩm tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đăng ký đặt mua bản tin thị trường thực phẩm tuần

Liên hệ để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:

Nguyễn Thị Thu Hà- ĐT: (84.4) 9725153 ĐTDĐ: 0962 443 356
Email: banhang_agro@yahoo.com.vn
Fax: 844.9725153

Liên hệ với tác giả bài viết:
Trần Ngọc Yến - Email: yen_tn110@yahoo.com



Trần Ngọc Yến (agroinfo)
Báo cáo phân tích thị trường