Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thiếu nguyên liệu cho chế biến thủy sản tại ĐBSCL
14 | 05 | 2008
Các nhà máy chế biến thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long đang lâm vào tình trạng đói nguyên liệu, công nhân thiếu việc làm, thu nhập và sản xuất bấp bênh do nguồn cung không ổn định.
Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích nuôi cá da trơn khoảng 5.450 ha, riêng An Giang và Đồng Tháp có gần 4.000 ha mặt nước. Theo kế hoạch, toàn vùng phấn đấu đạt sản lượng cá tra năm 2008 khoảng 1,2 triệu tấn cá nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu.

Tuy nhiên, năm nay giá cá tra tăng, giảm thất thường, người nuôi lỗ, nên đa phần người dân sau khi thu hoạch xong đều treo ao hoặc chuyển sang nuôi các loại thủy sản khác khiến nguồn cá nguyên liệu phục vụ cho chế biến xuất khẩu ngày càng cạn.

Việc chế biến tôm xuất khẩu cũng lâm vào cảnh tương tự. Nguyên nhân do sản lượng khai thác từ đánh bắt thấp, nguồn lợi tại các ngư trường ngày càng cạn kiệt. Nghề nuôi tôm sú tại Bán đảo Cà Mau cũng lao đao do tôm nuôi bị bệnh chết hàng loạt bởi thời tiết thất thường, mầm bệnh lây lan, năng suất kém.

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long có hàng trăm ngàn ha nuôi tôm có tôm bị chết với mức độ nhiều ít khác nhau. Một số tỉnh thiệt hại nặng như Bạc Liêu có 15.000 ha, Sóc Trăng 15% diện tích tôm nuôi bị chết.

Dự báo tình trạng khát nguyên liệu cho chế biến thủy sản xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long còn kéo dài đến tận quí III/2008 cho thấy sự gắn kết lỏng lẻo giữa nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu đang đưa đến những hệ lụy khôn lường./.





Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường