Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhật Bản xuất khẩu 50.000 tấn gạo cho Philíppin
21 | 05 | 2008
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định xuất 50.000 tấn gạo cho Philíppin, coi đó như là khoản cứu trợ khẩn cấp đối với quốc gia nhập khẩu gạo lớn ở Đông Nam Á này, khi Philíppin không thể bảo đảm đủ nguồn cung trong bối cảnh giá gạo trên thị trường quốc tế tăng cao.
Nguồn gạo này có thể được lấy từ lượng gạo đã được Nhật Bản mua vào năm 2005 và dự kiến giá gạo xuất khẩu cho Philíppin sẽ được ấn định ở mức gần 90.000 yên/tấn.
Thỏa thuận thương mại tại Vòng đàm phán Urugoay quy định Nhật Bản nhập khẩu ít nhất 770.000 tấn gạo/năm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Nhật Bản đang xem xét sử dụng một phần lượng gạo dư thừa theo thỏa thuận thương mại đa phương để giúp các nước đang phát triển hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.
Nhật Bản sẽ bắt đầu thương lượng với Mỹ, nước xuất khẩu gạo chủ yếu cho Nhật Bản, để mở đường cho việc thực hiện chủ trương trên. Nhiều khả năng Mỹ sẽ ủng hộ kế hoạch trên như là một trường hợp ngoại lệ của thỏa thuận thuộc Vòng đàm phán Urugoay.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường