Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu đồ gỗ- còn nhiều cơ hội phát triển
26 | 05 | 2008
Các nhà nhập khẩu đang có xu hướng tìm kiếm và chuyển sang mua hàng của các thị trường khác có mức giá rẻ hơn như Việt Nam. Các chuyên gia đều nhận định đây là cơ hội cho ngành chế biến gỗ Việt Nam phát triển trong thời gian tới.
Cơ hội phát triển của ngành chế biến gỗ Việt Nam còn rất lớn. Tại Mỹ, Trung Quốc đang là nước dẫn đầu tỉ trọng xuất khẩu đồ gỗ vào thị trường này. Nhưng hiện nay, mặt hàng đồ gỗ Trung Quốc đang bị áp thuế bán phá giá rất cao tại thị trường Mỹ.

Đồng thời, một số thông tin còn cho rằng: hiện Trung Quốc đang có chính sách cắt giảm sự tăng trưởng của ngành chế biến gỗ của mình, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Trung Quốc lại đang bị đánh thuế xuất khẩu. Để giảm chi phí, thay vì sản xuất tại Trung Quốc thì xu hướng các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu đồ gỗ từ Việt Nam với giá rẻ sau đó tân trang lại và xuất sang các nước khác. Trong vài năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh. Năm 2005 đạt 60 triệu USD, năm 2006 đạt 90 triệu USD và năm 2007 là 168,5 triệu USD.

Các nhà nhập khẩu đang có xu hướng tìm kiếm và chuyển sang mua hàng của các thị trường khác có mức giá rẻ hơn như Việt Nam. Các chuyên gia đều nhận định đây là cơ hội cho ngành chế biến gỗ Việt Nam phát triển trong thời gian tới.

Theo số liệu từ Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2008, ngành chế biến gỗ Việt Nam đã xuất khẩu đạt được 934 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ 2007.
Hiện tại, thị trường Mỹ vẫn chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn của đồ gỗ Việt Nam với 41%, tiếp đó là thị trường Nhật Bản là 12,8%, thị trường Anh 8,2%. Theo kế hoạch đề ra, năm 2008 kim ngạch xuất khẩu của ngành chế biến gỗ Việt Nam sẽ đạt 3 tỷ USD, với kết quả hoạt động của 4 tháng đầu năm khá thuận lợi, thì khả năng chỉ tiêu đề ra năm 2008 sẽ đạt được, và sẽ là tiền đề đi đến mục tiêu 5 tỷ USD đến năm 2010. Dự tính, từ nay đến năm 2010, tốc độ tăng trưởng của các thị trường xuất khẩu sẽ như sau: Mỹ, Anh sẽ đạt đến mức 27,7%, Hà Lan 12% và Hàn Quốc là 10%.

Tuy nhiên, hiện tại ngành chế biến gô cũng đang gặp một số khó khăn, xuất phát từ sự tác động của tình hình thị trường chung trên thế giới. Tại thời điểm này, lượng đơn hàng về khá chậm so với cùng kì những năm trước. Nguyên nhân là do một số thị trường xuất khẩu lớn của đồ gỗ Việt Nam đang gặp khó khăn như kinh tế Mỹ đang suy giảm. Vì vậy, sức tiêu thụ của thị trường hàng hoá cũng bị ảnh hưởng.

Hiện tại, cùng với việc thoả mãn các nhu cầu về điều kiện về chất lượng, tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu các doanh nghiệp còn phải khắc phục những khó khăn chung trong quá trình hoạt động sản xuất về nguồn nhân lực, tay nghề và nguồn nguyên liệu...Việt Nam đang đẩy mạnh hoạt động xây dựng nguồn nguyên liệu gỗ tại chỗ. Đến nay, cả nước đã trồng mới được hơn 2,5 triệu ha rừng.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường