Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sớm nối lại xuất khẩu gạo?
27 | 05 | 2008
Hiện tại, nguồn gạo trong nước vẫn đang khá dồi dào. Riêng kho của các DN lương thực đang có khoảng trên 1 triệu tấn gạo. Vào cuối tháng 5 này, khoảng 400.000 ha lúa hè thu sớm ở ĐBSCL sẽ được thu hoạch rộ. Vụ hè thu chính vụ ở ĐBSCL, vụ lúa ở các tỉnh phía Bắc cũng đang cho thấy những dấu hiệu khả quan về khả năng được mùa.
Giá gạo sắp thoái trào?

Theo Bộ Công thương, ngày 22/5 vừa rồi, giá gạo trên thị trường thế giới lại vừa có một đợt tăng khá mạnh, tuy không gây sốc như một số lần tăng giá trước đó, nhưng cũng đủ khiến cho các nước nhập khẩu phải lo ngại. Tại Thái Lan, do ảnh hưởng của việc đồng baht tăng giá, giá gạo XK của nước này đã tăng thêm từ 20-50 USD/tấn (loại 5% tấm hiện ở mức giá 1.005-1.020 USD/tấn). Gạo 5% tấm của Việt Nam cũng đang đứng ở mức giá cao 950-1.000 USD/tấn.

Giá gạo cao, khiến cho lượng gạo giao dịch trong tuần qua khá thấp trong khi nhu cầu mua gạo trên thị trường thế giới vẫn cao. Nigeria đang tìm nguồn để mua 500 ngàn tấn gạo. Malaysia cũng đang cần mua khoảng 500 ngàn tấn gạo chất lượng cao…

Bởi thế, theo nhận định của các nhà nhập khẩu gạo quốc tế, giá gạo sẽ còn tiếp tục tăng lên trong một vài tháng tới. Tuy nhiên, sau đó, giá gạo sẽ giảm xuống, thời điểm có thể là bắt đầu từ cuối tháng 6 tới. Ấy là khi nguồn cung gạo mới sẽ tăng mạnh ở nhiều nước sản xuất gạo hàng đầu như Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Brazil, Uruguay, Indonesia…Trong khi đó, một số nước đang còn dư một nguồn gạo dự trữ khá lớn cũng có thể sẽ mở kho gạo của mình để giúp đỡ các nước khó khăn về lương thực. Theo đó, riêng Nhật Bản đang có khoảng 1,2 triệu tấn gạo dự trữ được nhập khẩu theo các quy chế của Tổ chức Thương mại Thế giới. Trong thời gian tới, Nhật Bản có thể xuất khẩn cấp sang Philippines khoảng 200 ngàn tấn gạo, lấy từ nguồn gạo dự trữ nói trên.

Trước những diễn biến nói trên của thị trường gạo thế giới và khả năng nguồn cung tăng lên đáng kể ở các nước châu Á trong những tháng cuối năm, các chuyên gia lương thực quốc tế đã dự đoán rằng, vào cuối năm nay, giá gạo thế giới sẽ giảm mạnh so với mức cao hiện nay.

Sẽ được ký những hợp đồng mới?

Hiện tại, nguồn gạo trong nước vẫn đang khá dồi dào. Riêng kho của các DN lương thực đang có khoảng trên 1 triệu tấn gạo. Vào cuối tháng 5 này, khoảng 400.000 ha lúa hè thu sớm ở ĐBSCL sẽ được thu hoạch rộ. Vụ hè thu chính vụ ở ĐBSCL, vụ lúa ở các tỉnh phía Bắc cũng đang cho thấy những dấu hiệu khả quan về khả năng được mùa. Do đó, từ nay đến cuối năm 2008, nguồn cung lúa gạo ở Việt Nam không chỉ đảm bảo an ninh lương thực quốc gia mà còn dư một lượng khá lớn có thể xuất khẩu.

Chính vì vậy, mặc dù còn hơn một tháng nữa mới hết thời hạn tạm ngưng ký hợp đồng xuất khẩu gạo, nhưng nhiều DN đang sốt ruột, mong muốn sớm được Chính phủ “bật đèn xanh” để ký các hợp đồng xuất khẩu từ tháng 7 trở đi. Giám đốc một DN lương thực ở ĐBSCL cho biết “Lượng gạo dự trữ trong kho của chúng tôi đang dư khá nhiều so với lượng gạo cần phải giao cho khách hàng nước ngoài trong tháng 5 và tháng 6 tới. Thế nhưng hiện nay, chúng tôi vẫn đang phải từ chối những khách hàng nước ngoài hỏi mua gạo giao vào tháng 7, tháng 8 với giá cao, vì mình vẫn chưa được phép ký hợp đồng mới”.

Còn theo bà Nguyễn Thị Nguyệt, Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực VN, Hiệp hội này cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình xuất khẩu gạo trong tháng 5, khả năng nguồn cung trong những tháng tới, từ đó sẽ đề nghị Chính phủ sớm cho ngành lương thực ký những hợp đồng xuất khẩu mới, có thời hạn giao hàng trong quý 3 tới. Bộ Công thương cũng đang phối hợp với Bộ NN-PTNT, Hiệp hội Lương thực VN xem xét khả năng có thể cho các doanh nghiệp sớm ký các hợp đồng xuất khẩu gạo từ sau tháng 6/2008.
Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường