Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia tăng cường quản lý xuất khẩu lúa gạo
29 | 05 | 2008
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chỉ thị cho Bộ thương mại Campuchia và các cơ quan chức năng đề ra các biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ việc xuất khẩu lúa gạo, tránh tình trạng xuất khẩu lúa gạo trái phép, sau khi chính phủ nước này dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa gạo kéo dài trong 2 tháng qua.
Theo đó, kể từ ngày 26/5, hoạt động xuất khẩu lúa gạo của các cá nhân và công ty Campuchia sẽ phải tuân thủ theo các điều kiện sau: Nếu xuất khẩu lúa gạo với số lượng lớn từ 100 tấn trở lên phải có giấy do Bộ Thương mại cấp và phải do các công ty và Hiệp hội lúa gạo Campuchia thực hiện. Dưới 100 tấn, xuất khẩu nhỏ lẻ qua biên giới sẽ do hải quan và lực lượng kiểm tra hàng hóa thuộc Bộ Thương mại quản lý và cấp phép.
Ông Hun Sen cũng nhắc nhở lực lượng hải quan các khu vực xuất khẩu lúa gạo giáp biên giới Việt Nam và Thái Lan không được gây khó khăn cho người dân thực hiện xuất khẩu gạo.
Theo tổng kết của Bộ Nông nghiệp Campuchia, trung bình mỗi năm Campuchia sản xuất trên 6,7 triệu tấn lúa gạo, trong đó lượng lúa gạo xuất khẩu ra nước ngoài đạt trên 2,3 triệu tấn, riêng xuất khẩu qua biên giới Campuchia-Việt Nam vào khoảng trên 60.000 tấn/năm.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường