Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhật cam kết giúp châu Phi tăng gấp đôi sản lượng gạo
31 | 05 | 2008
Ngày 28/5, phát biểu khai mạc Hội nghị quốc tế về phát triển châu Phi (TICAD) lần thứ tư tại Yokohama (Nhật Bản), Thủ tướng nước này, ông Yasuo Fukuda, cam kết sử dụng năng lực về công nghệ để hỗ trợ châu Phi tăng gấp đôi sản lượng gạo trong 10 năm tới, so với mức 14 triệu tấn hiện nay.
Ông Fukuda cũng cam kết từ năm 2012 sẽ tăng gấp đôi viện trợ cho lục địa Đen và cấp các khoản cho vay với lãi suất thấp trị giá 4 tỷ USD để giúp châu Phi phát triển cơ sở hạ tầng.
Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ giúp châu Phi xây dựng hệ thống tưới tiêu, cải tạo cây trồng và đào tạo nhân công. Ông Fukuda dự báo, trong tương lai, châu Phi sẽ trở thành động lực định hướng tăng trưởng của thế giới. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), ông Rob Zoellick cũng đánh giá lạc quan về tiềm năng của châu Phi và cho rằng châu lục này có thể trở thành động lực tăng trưởng của thế giới, như Trung Quốc và Ấn Độ.
Tổng thống Tandania Jakaya Kikwete, hiện là Chủ tịch Liên minh châu Phi, tỏ ý hy vọng rằng TICAD sẽ giúp đảm bảo để hội nghị thượng đỉnh G8 -dự kiến cũng sẽ được tổ chức tại Nhật Bản trong hơn 1 tháng nữa- thực hiện các cam kết với châu Phi.
Ông Fukuda cho biết Nhật Bản sẽ cử một phái đoàn tới châu Phi trong vài tháng tới để thúc đẩy hoạt động đầu tư giữa hai bên.
Lâu nay, Nhật Bản vốn sử dụng viện trợ như một công cụ quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngân sách dành cho công tác viện trợ có xu hướng giảm, trong khi những nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc đang mở rộng tầm tay tới châu Phi.
Hội nghị TICAD được Nhật Bản tổ chức 5 năm một lần. Trong khi kể từ năm 2000, Trung Quốc đã đứng ra tổ chức hội nghị phát triển châu Phi 3 năm một lần. Còn Ấn Độ cũng vừa tổ chức hội hội thượng đỉnh đầu tiên với các nước châu Phi hồi tháng Tư vừa qua.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường