Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tin Việt Nam sắp khôi phục xuất khẩu gạo tác động tới thị trường gạo toàn cầu
03 | 06 | 2008
Giá gạo thế giới gần đây liên tục giảm. Tại Chicago (Mỹ), gạo Mỹ giảm xuống mức thấp nhất của 10 tuần sau khi có tin Việt nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, sắp khôi phục xuất khẩu gạo nhờ triển vọng sản lượng bội thu.

Tại Chicago ngày 30/5, hợp đồng kỳ hạn tháng 7 giá giảm tới 4,1% xuống 17,70 USD/100 lb.
Theo dự báo mới nhất của Tổ chức Nông – Lương Liên Hiệp Quốc, sản lượng gạo thế giới năm nay sẽ đạt kỷ lục cao mới, sẽ làm giảm tình trạng khủng hoảng lương thực toàn cầu.
Giá gạo thế giới gần đây liên tục giảm, giảm nhiều so với mức kỷ lục cao đạt được hồi tháng trước.
Gạo, lương thực chính của một nửa dân số thế giới, đã giảm 28% so với mức kỷlục cao 25,07 USD/100 lb đạt được ngày 24/4. Campuchia đã xoá bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo. Việt Nam cũng đã thông báo có thể sẽ bắt đầu cho phép ký hợp đồng xuất khẩu mới kể từ tháng 7, trong khi Pakistan cũng thông báo sẽ cho phép bán gạo ra nước ngoài.
Tuy nhiên, mặc dù đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 20/3, giá gạo tại thị trường Mỹ hiện vẫn cao hơn 71% so với một năm trước đây.
Tại Việt Nam, các thương gia ở đồng bằng sông Cửu Long, khu vực trồng lúa chính, đã đề nghị chính phủ nâng mục tiêu xuất khẩu gạo năm 2008 lên 4,5 triệu tấn, so với 4 triệu tấn dự kiến trước đây. Ngày 30/3, Việt Nam đã hạ mục tiêu xuất khẩu gạo 11% xuống 4 triệu tấn trong năm nay để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và hạn chế lạm phát.
Giá lương thực và năng lượng tăng cao kỷ lục, trong đó có lúa mì, ngô, đậu tương và dầu cọ, đã gây ra bạo loạn xã hội từ Haiti tới Ai Cập. FAO dự báo giá ngũ cốc sẽ còn tiếp tục cao thêm một thời gian nữa.
Eritrea, Niger và Botswana nằm trong số những nước nhạy cảm nhất với giá lương thực và năng lượng bởi họ phải nhập khẩu gần như toàn bộ nhu cầu dầu và ít nhất ¾ nhu cầu lúa mì, gạo và ngô.
Cuối tuần qua, Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã giảm 7,5% giá xuất khẩu gạo trắng tham khảo so với mức kỷ lục cao gần đây. Giá gạo Thái đã giảm xuống 960 USD/tấn so với mức 1.038 USD/tấn tuần trước.
Nông dân trên toàn châu Á đã đẩy tăng sản xuất lúa gạo bởi được giá cao khích lệ. Sản lượng gạo toàn cầu năm 2008 sẽ đạt kỷ lục 445,3 triệu tấn, so với mức kỷ lục trước đây là 435,2 triệu tấn năm ngoái. Đây là dự báo mới nhất của FAO.
Một nhà phân tích của công ty môi giới Nhật Bản Okachi & Co. dự báo nỗi lo về nguồn cung gạo sẽ giảm bớt trong mùa hè này vì nhiều nước sản xuất ở châu Á sẽ thu hoạch lúa. Điều đó cho phép họ nới lỏng hoặc dỡ bỏ chính sách cấm xuất khẩu gạo.
Sản lượng gạo ở Ấn Độ, nước sản xuất gạo lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc, có thể sẽ đạt kỷ lục 95,68 triệu tấn trong năm kết thúc vào tháng 6 này, so với 93,35 triệu tấn năm trước.
Pakistan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 5 thế giới, sẽ cho phép xuất khẩu 1 triệu tấn gạo vì nhu cầu trong nước đã được đáp ứng đủ.
Nhật Bản có kế hoạch xuất khẩu 200.000 tấn gạo từ kho dự trrữ gạo nhập khẩu cho Philippine.
 Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường