Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Malaixia mua gạo của Thái Lan và Ấn Độ
04 | 06 | 2008
Malaysia đang tích cực nhập khẩu gạo vì mục đích dự trữ. Nước này muốn mua gạo từ các nước láng giềng hơn để giảm cước phí vận chuyển. Nếu mua gạo từ những nước ở xa như Mỹ thì cước phí vận chuyển rất cao.
Malaysia có kế hoạch nhập khẩu 500.000 tấn gạo. Nước này đã ký hợp đồng nhập khẩu 200.000 tấn gạo Thái Lan và Malaysia đang xem xét nhập khẩu gạo từ Việt Nam như một phần nỗ lực gia tăng lượng dự trữ và đảm bảo đủ cung cho thị trường nội địa
Nhập khẩu gạo vào Malaysia năm nay có thể sẽ cao hơn mức 800.000 tấn thông thường, vì kế hoạch tăng khối lượng dự trữ đệm.
.Hiệp hội các nhà Xuất khẩu Thái Lan cho biết, chuyến hàng đầu tiên khoảng 12 000 tấn trong số 200 000 tấn gạo mà Malaixia mua của Thái Lan để dự trữ đã cập cảng Klang (Malaixia) giữa tuần trước và số gạo còn lại sẽ được chuyển trong tháng tới. Malaixia muốn xây dựng kho dự trữ lương thực để đảm bảo an ninh lương thực trong nước vì nước này phải nhập khẩu 30% nhu cầu của họ
Công ty Asian Peninsula - liên doanh giữa công ty lương thực quốc gia Malaixia (Bernas) và các đối tác Thái Lan, đã được Hiệp hội các nhà Xuất khẩu Thái Lan giao cho nhiệm vụ giải quyết việc chuyển giao tới Malaixia. Gạo đã được đóng gói thành những túi 50 kg và ít nhất sẽ được chuyển trong 14 chuyến.
Malaixia đã yêu cầu mua 500 000 tấn gạo của Thái Lan với giá khoảng 950 USD/tấn. Chính phủ Thái Lan đã đề nghị bán thêm 300 000 tấn gạo nữa cho Malaixia từ lượng gạo dự trữ 2,1 triệu tấn hiện nay theo thỏa thuận liên chính phủ. Nhóm kỹ thuật của Công ty lương thực quốc gia Malaixia đang tiến hành đánh giá chất lượng gạo bởi vì số gạo mua về sẽ được nhập kho dự trữ trong 6 tháng-2 năm.
Thủ tướng Malaixia Abdullah Badawi đã thông báo rằng, chính phủ nước này sẽ chi ít nhất 725 triệu ringgit (3,25 ringgit = 1 USD) để trợ giá cho nhập khẩu 500 000 tấn gạo nhằm duy trì giá bán lẻ ở mức có thể giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng sau đợt tăng giá các mặt hàng vừa qua.
Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ Sharad Pawar cho biết Ấn Độ đang chờ vụ lúa hè thu hoạch trước khi quyết định bán gạo cho Malaixia để nước này lập kho dự trữ.
Ấn Độ cần 27 triệu tấn gạo mỗi năm để cung cấp đủ lương thực cho 1,2 tỷ dân và đã cấm xuất khẩu gạo để đảm bảo nguồn cung trong nước. Trước khi có lệnh cấm xuất khẩu gạo, Ấn Độ thường xuất khẩu khoảng 4 triệu tấn gạo không phải loại thơm Basmati và một triệu tấn gạo thơm giá cao.
Giá gạo bắt đầu tăng mạnh kể tư năm ngoái khi lượng gạo cung cấp trên thị trường toàn cầu ngày càng sụt giảm do các vụ mùa thất thu bởi thiên tai trong khi nhu cầu của những nước nhập khẩu gạo ngày càng lớn do dân số tăng mạnh. Ngoài ra, giới kinh doanh gạo cũng không để lỡ cơ hội tăng giá gạo để kiếm lợi.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường