Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
1.000 tỷ đồng vốn cho doanh nghiệp mua cá tra nguyên liệu
04 | 06 | 2008
Theo ông Tạ Quang Khánh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã sẵn sàng 1.000 tỷ đồng vốn cho doanh nghiệp 8 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vay để thu mua cá tra, cá basa nguyên liệu.
Ông Khánh cho biết nguồn vốn trên sẽ được cung ứng cho An Giang và Đồng Tháp, mỗi tỉnh được vay 200 tỷ đồng, 6 tỉnh còn lại mỗi tỉnh 100 tỷ đồng.

Đây là việc triển khai nhanh chóng và nghiêm túc chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại hội nghị trực tuyến về giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất và tiêu thụ cá tra, cá basa với 8 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được tổ chức ngày 1/6.

Để tiếp cận được nguồn vốn này, các doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện như tài chính lành mạnh, làm ăn có lãi, có thị trường.

Cũng theo ông Khánh, Ngân hàng Nhà nước hiện đã nhận được danh sách 5 doanh nghiệp của 2 tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang đề nghị được hỗ trợ vay vốn mua cá tra, cá basa. Theo yêu cầu của doanh nghiệp này, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Ngân hàng Ngoại thương và Ngân hàng Công Thương xem xét cung cấp vốn cho các doanh nghiệp này.

Đối với các hộ nuôi cá tra, cá ba sa, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét gia hạn nợ và tiếp tục cho vay.

Theo thống kê của Cục Chế biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu vay ngoại tệ trước mắt của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra, cá ba sa hiện nay vào khoảng 257 triệu USD./.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường