Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các DN xuất khẩu cá đang "ngồi trên đống lửa"
06 | 06 | 2008
Vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực sau khi có chỉ đạo về việc doanh nghiệp vay vốn ngân hàng để thu mua cá cho nông dân.
Đã đến mùa thu hoạch cá tra, cá ba sa, nhưng người nuôi vẫn chưa tìm thấy đầu ra.

Ngày 1/6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo 8 tỉnh ĐBSCL và các cơ quan liên quan để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản phẩm cá tra, cá ba sa. Phó Thủ tướng đã chỉ đạo ngân hàng cho doanh nghiệp chế biến cá vay vốn để thu mua cá của nông dân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực.

Giá vẫn còn thấp

Tại Đồng Tháp, khoảng 10 doanh nghiệp thu mua cá tra, cá ba sa chỉ với giá “nằm yên” khoảng 13.800 - 14.000 đồng/kg nhưng cũng không mặn mà lắm. “Nghe thông tin Phó Thủ tướng chỉ đạo ngân hàng cho doanh nghiệp vay vốn mua cá tra, cá ba sa của nông dân, chúng tôi mừng lắm. Đã hơn một tuần nay, chúng tôi năn nỉ doanh nghiệp mua cá, nhưng chẳng có kết quả. Hiện nay nông dân nuôi cá chúng tôi như "ngồi trên lửa", chỉ biết chờ doanh nghiệp đến thu mua” - ông Phan Tấn Kết, một nông dân nuôi cá ở huyện Lấp Vò - Đồng Tháp, bộc bạch. Trong các hầm nuôi của ông Kết hiện còn khoảng 400 tấn cá. Mỗi ngày ông phải mua 7-8 tấn thức ăn cho cá (khoảng 60 triệu đồng).

Trong khi đó, tại huyện Châu Phú - An Giang, giá cá tra, cá ba sa đã có những chuyển biến tích cực hơn, dù còn khá khiêm tốn. “Ngày 3/6, giá cá tra đã tăng khoảng 200- 300 đồng/kg. Có nông dân bán cá được giá 14.600 đồng/kg, nhưng phải là cá rất tốt” - anh Nguyễn Phước Thành, nông dân nuôi cá tra ở Châu Phú, cho biết.

Nhiều nông dân tin tưởng chắc chắn trong vài ngày tới, giá cá tra, cá ba sa sẽ tiếp tục nhích lên. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng với giá cá phi lê xuất khẩu chưa tới 3 USD/kg, các doanh nghiệp sẽ khó dám mua cá tra nguyên liệu trên 15.500 đồng/kg. “Chỉ cần doanh nghiệp thu mua với giá 15.000 đồng/kg, nông dân chúng tôi đã mừng lắm rồi”. Trong khi đó, theo tính toán của nhiều nông dân, với vốn cá giống, giá thức ăn, thuốc men, nhân công chăm sóc..., giá thành cá tra đã ở mức 16.000 đồng/kg.

Nông dân còn lỗ

Ông Võ Văn Đời, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, cho biết sản lượng cá tra, cá ba sa ở Cần Thơ hiện còn tồn đọng khoảng 50.000 tấn. Trong ngày 2/6, đã có 4 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra có uy tín đăng ký vốn để hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân.

Theo ngành thủy sản An Giang, từ nay đến hết quý III/2008, toàn tỉnh còn khoảng 70.000 tấn cá tra, cá ba sa. Trong đó, hiện cá quá kích cỡ lên đến 20.000 tấn. Ông Phan Văn Danh, Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang (AFA) cho biết, Công ty Nam Việt và Công ty Agifish, hai đơn vị đại diện cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản ở An Giang, đã đứng ra đăng ký vay khoảng 450 tỉ đồng để tiêu thụ 30.000 tấn cá còn tồn đọng trong dân. Giá sàn mà hai doanh nghiệp này đưa ra là 14.000 đồng/kg. Với mức giá này, ông Danh cho rằng nông dân vẫn lỗ nhưng nhẹ hơn chút ít.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường