Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gạo được mùa, xuất khẩu có thể đạt 4,5 triệu tấn
07 | 06 | 2008
Trước triển vọng được mùa hai vụ lúa lớn, Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Trí Ngọc cho rằng việc xuất khẩu 4-4,5 triệu tấn gạo trong năm nay là “hoàn toàn khả thi”.
Theo ông Ngọc, có nhiều tín hiệu cho thấy khả năng được mùa lúa năm nay. Đến cuối tháng 5, lúa Đông Xuân- vụ lúa có năng suất cao, ổn định và rất quan trọng đối với nông dân miền Bắc-cơ bản đã trỗ an toàn do gặp thời tiết thuận lợi.

Dự kiến năng suất vụ này có thể đạt 57 tạ/ha với tổng sản lượng ước đạt khoảng 6,4 triệu tấn thóc, cao hơn khoảng 200.000 tấn so với vụ Đông Xuân năm trước.

Ở phía Nam, khoảng 200.000ha lúa Xuân Hè đã thu hoạch với năng suất khá cao, đạt hơn 50 tạ/ha. Do lúa gạo đang được giá, nên các tỉnh miền Nam đã đẩy nhanh tiến độ gieo cấy vụ Hè Thu và hoàn thành việc gieo cấy hơn 1,5 triệu ha.

Thời tiết vùng này hiện cũng đang thuận lợi, hơn 1 triệu ha lúa Hè Thu đã vượt qua mối đe dọa của dịch bệnh rầu nâu và phát triển an toàn, khả năng vụ Hè Thu được mùa cũng sẽ rất cao.

Tại Hội nghị giao ban xuất khẩu gạo vừa được tổ chức ở Tiền Giang, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết, đến cuối quý 3 năm nay, nếu chỉ tiêu xuất khẩu 4 triệu tấn gạo trong cả năm được hoàn thành, Bộ Công Thương có thể kiến nghị Chính phủ cho phép xuất khẩu thêm vài trăm ngàn tấn theo đề nghị của Hiệp hội lương thực Việt Nam và các địa phương.

Năm tháng qua, cả nước đã ký hợp đồng xuất khẩu 2,4 triệu tấn gạo, trong đó đã xuất hơn 2,1 triệu tấn.

Thông tin Việt Nam - nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 trên thế giới - được mùa và có thể tăng sản lượng xuất khẩu cũng góp phần tác động tích cực đến thị trường lương thực thế giới. Giá mua lúa gạo ở Chicago (Mỹ) dù vẫn cao, nhưng đã giảm tới mức thấp nhất trong 10 tuần gần đây.

Nguồn: Kinh tế & Đô thị

Liên hệ với người đăng tin này:
An Thu Hằng - anthuhang@yahoo.comBáo cáo phân tích thị trường