Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rumani, đối tác quan trọng của Việt Nam trong thời kỳ mới
21 | 06 | 2008
Việt Nam và Rumani có nhiều tiềm năng, lợi thế có thể bổ sung cho nhau và đây là cơ sở cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Rumani Bogdan Olteanu ngày 18/6 trong chuyếnthăm hữu nghị chính thức Rumani, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định Việt Nam luôn coi Rumani là người bạn truyền thống và là một trong những đối tác quan trọng trong thời kỳ mới.

Chủ tịch Hạ viện Bogdan Olteanu khẳng định Rumani sẵn sàng và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong điều kiện mới. Hai nước cần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, mở rộng quan hệ thương mại, trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế và phù hợp với lợi ích của cả hai bên.

Chủ tịch Hạ viện Bogdan Olteanu đánh giá cao vai trò cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Rumani, đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ hai nước; cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi sinh viên, coi đây là lĩnh vực hợp tác quan trọng, tạo tiền đề cho các mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Rumani trên các lĩnh vực khác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã đề cập tới vấn đề vị trí của mỗi nước trong khu vực. Theo đó, thông qua Rumani, Việt Nam có thể tiếp cận thị trường rộng lớn ở châu Âu và ngược lại, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, giúp Rumani tăng cường quan hệ hợp tác với các nước ASEAN và châu Á.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, coi đây là một kênh quan trọng để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Rumani ngày càng phát triển.

Tiếp đó, trong cuộc hội kiến với Tổng thống Rumani Basescu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng Việt Nam và Rumani có nhiều tiềm năng, lợi thế có thể bổ sung cho nhau và đây là cơ sở cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn ở mức khiêm tốn hiện nay.

Tổng thống Rumani Basescu tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Tổng thống Basescu cho biết Rumani đánh giá cao và coi trọng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng đã hội kiến với Thủ tướng Rumani Calin Popescu Tariceanu. Thủ tướng Rumani đề nghị hai bên cần đẩy mạnh xúc tiến kinh tế thương mại. Rumani mong muốn tham gia nhiều dự án quan trọng ở Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực dầu khí, xi măng; tiếp tục trao đổi với Việt Nam về những kinh nghiệm chuyển đổi nền kinh tế, xây dựng nhà nước pháp quyền.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Phó Chủ tịch Thượng viện Rumani Ivan Cismara; dự diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Rumani; thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt đang sinh sống làm việc tại Rumani.Theo Web CP
Báo cáo phân tích thị trường