Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bảo đảm đủ xăng dầu cho thị trường trong nước, ổn định giá điện, nước đến hết năm 2008
25 | 06 | 2008
Ngày 23/6, Văn phòng Chính phủ đã thông báo một số ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc điều hành kinh doanh xăng, dầu và một số mặt hàng thiết yếu khác.
Theo đó, sẽ thực hiện Quỹ bình ổn giá xăng dầu tại doanh nghiệp khi có điêù kiện thuận lợi. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan cụ thể hóa điều kiện thực hiện cũng như cơ chế quản lý, sử dụng, hạch toán Quỹ này.

Bộ Tài chính chủ động bố trí ngân sách, bù lỗ kịp thời mặt hàng dầu theo quy định nhằm giảm bớt áp lực về vốn và chi phí kinh doanh cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu.

"Quy hoạch phát triển hệ thống dự trữ dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ đến năm 2015" sẽ được khẩn trương xây dựng để trình Chính phủ. Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Kế hoạch và Đầu tư cùng xây dựng đề án này.

Bộ Công Thương kịp thời tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu theo đúng tiến độ, thực hiện dự trữ lưu thông để bảo đảm đủ nguồn xăng dầu cung ứng cho nhu cầu thị trường trong nước trong mọi tình huống.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại được hoạt động ngoại hối đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn và ngoại tệ giúp các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu theo đúng tiến độ và hạn mức được giao

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định của luật pháp, nhất là các hành vi vi phạm về tiến độ nhập khẩu, dự trữ lưu thông, giá bán, chất lượng, buôn lậu xăng dầu qua biên giới.

Bộ Tài chính nghiên cứu, báo cáo Thường trực Chính phủ trong tháng 6/2008 lộ trình điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng, dầu trong thời gian tới theo hướng ưu tiên thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, phù hợp với khả năng bù lỗ từ ngân sách nhà nước, tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn.

Đối với một số mặt hàng thiết yếu khác, Thủ tướng chỉ đạo, tiếp tục giữ ổn định giá điện, nước sạch và cước vận chuyển xe buýt công cộng đến hết năm 2008.Theo Web CP
Báo cáo phân tích thị trường