Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc đang dần chi phối nền kinh tế thế giới
10 | 07 | 2008
Với đà phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế và nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ, Trung Quốc đang ngày càng chi phối nền kinh tế thế giới.
Bên cạnh việc thu hút vốn đầu tư từ các tập đoàn phương Tây, Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào các quốc gia đang phát triển và ký nhiều hợp đồng lớn mua nguồn tài nguyên khổng lồ từ các nước trên thế giới.

Với cách làm này, Trung Quốc hiện có khoản dự trữ ngoại tệ lớn lên tới hàng nghìn tỷ USD, có khả năng tác động đến nền kinh tế Mỹ và nhiều nước khác.

Hàng hóa Trung Quốc đang tràn ngập thị trường các nước trên thế giới. Trung Quốc hiện là nhà cung cấp hàng hóa lớn nhất đối với Nhật Bản, lớn thứ nhì đối với Liên minh châu Âu (EU) và lớn thứ ba đối với Mỹ.  Trao đổi thương mại của Trung Quốc với các nước này đều tăng nhanh.
Nhờ giá nhân công rẻ, Trung Quốc đang có thế mạnh trong việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ với giá cạnh tranh. Đối với nhiều quốc gia, việc chuyển sản xuất tới Trung Quốc đã trở thành cơ may sống còn của một số lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.

Với nền công nghiệp phát triển nhanh và thị trường khổng lồ, Trung Quốc đang dần buộc các nhà sản xuất năng lượng, nguyên liệu tự nhiên và những mặt hàng tiêu dùng khác phải lệ thuộc vào mình. Hiện Trung Quốc tiêu thụ 40% sản lượng xi măng toàn cầu, 31% sản lượng than, 30% quặng sắt và 25% sản lượng quặng nhôm và đang tích cực xúc tiến một chiến lược mới nhằm bảo đảm an ninh nguồn năng lượng và nguyên liệu, nhất là từ châu Phi.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh và nỗ lực "thâu tóm" các doanh nghiệp nước ngoài. Nổi bật là trong năm 2004, Tập đoàn máy tính Lenovo của nước này đã bỏ ra 11 tỷ USD mua dây chuyền sản xuất máy tính cá nhân của Hãng IBM (Mỹ), Tập đoàn điện tử TCL đã mua lại hãng sản xuất thiết bị điện từ Scheider của Đức và bộ phận sản xuất máy thu hình của Hãng Thomson cũng như Hãng vô tuyến viễn thông Alcatel của Pháp.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường