Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Malaixia: Đầu tư 342 triệu RM xây dựng 49 khu nuôi trồng thuỷ sản
14 | 07 | 2008
Bộ trưởng Nông nghiệp và Các ngành sản xuất dựa vào nông nghiệp Malaixia Datuk Mustapa Mohamed cho biết, Chính phủ Malaixia sẽ bỏ ra 342 triệu Ringgit trong khuôn khổ chương trình mang tên Kế hoạch Malaixia lần 9 (9MP) để xây dựng 49 khu công nghiệp nuôi trồng thuỷ sản trên cả nước.

11 trong tổng số 49 KCN nuôi trồng thuỷ sản này sẽ được xây dựng trên diện tích 6.695 hécta, trong đó có 2 khu được đặt ở Selangor. Một trong hai khu này là dự án nuôi sò dọc bờ biển từ Kuala Selangor tới Sabak Bernam và khu còn lại là dự án nuôi tôm Sú ở Sg Nipah.

Ban đầu, Chính phủ dự kiến chi 195 triệu RM để phát triển khu NTTS nhưng sau đó đã bổ sung thêm 147 triệu RM sau khi chính sách an ninh lương thực được ban hành gần đây. Ông Mustapa cho biết ông hài lòng với sự cam kết của 7 doanh nghiệp sản xuất tôm sú ở Sg Nipah và 3 sẽ có doanh nghiệp sẽ được đưa vào dự án này.

Chính phủ đã bỏ ra 2,5 triệu RM để cung cấp cơ sở hạ tầng cho dự án, trên diện tích 28 hécta, với 23 đầm nuôi (0,5 hécta/đầm).

Dự án nuôi tôm Sú ở Sg Nipah đã đi vào hoạt động với 5 ao được thả tôm giống vào tháng 1 năm nay. Cục Nghề cá dự kiến mỗi ao sẽ cho sản lượng thu hoạch 2 tấn tôm Sú.

Ông Mustapa cho biết, các khu nuôi trồng thuỷ sản sẽ giúp người tham gia dự án tăng thu nhập, đồng thời tăng nguồn cung cấp thực phẩm trong nước cũng như đáp ưng xuất khẩu.

Dự kiến, đến năm 2010, sản lượng nuôi trồng thuỷ sản của Malaixia sẽ đạt 662.000 tấn, trị giá 6,9 tỉ RM, tăng gấp 4 lần so với mức sản lượng hiện nay.Nguồn: Agroviet
Báo cáo phân tích thị trường